chuyen-gia-tu-van

Thời gian tái khám sau điều trị bệnh dạ dày

4 551 đã xem

Chào bs. Tháng trước tôi đi khám, nội soi dạ dày và kết quả dương tính Hp. Tôi đã được bs kê đơn uống trong 1 tháng và hẹn là sau khi hết thuốc 2 tuần thì khám lại. Hiện nay tôi đã hết thuốc và đã đến hẹn khám lại nhưng do điều kiện thời hian nên hiện giờ tôi chưa thể đi tái khám được. Vậy tôi muốn nhờ bs tư vấn là sau khi hết thuốc khoảng 1 tháng thì tôi tái khám có được không? Thời gian sau tái khám tối đa là bao nhiêu? Mong bs tư vấn gấp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Chào chị Hồng,

Việc hẹn tái khám hết sức quan trọng để kiểm tra xem việc điều trị Hp có thành công hay không. Chính vì vậy, chị nên sắp xếp để tái khám.

Về thời gian tái khám, chị có thể tái khám sau khi dùng hết thuốc tối thiểu 2 tuần, điều đó có nghĩa là chị có thể tái khám sau 4 tuần, 6 tuần, 8 tuần... Tuy nhiên, việc tái khám quá lâu (ngoài 4 tuần) thì có nhiều vấn đề xảy ra. Chẳng hạn như Hp chưa được diệt sạch, chị lại bị tái phát bệnh trong khi chờ đợi tái khám mà lẽ ra nếu tái khám sớm chị có thể được điều trị tiếp, hoặc Hp đã diệt sạch nhưng do không được bác sỹ dặn dò cẩn thận để chống tái nhiễm nên bị nhiễm Hp trở lại... Như vậy, 1 tháng sau khi hết thuốc, chị nên thu xếp thời gian tới tái khám để được bác sỹ tư vấn cụ thể.

Chúc chị mạnh khỏe,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 94 bình luận
 1. E bị nhiễm hp nhưng điều trị hết r nhưng e vẫn lo ngại virut tái phát bởi vì bố e cũng từng nhiễm hp đã điều trị khỏi và chủ quan nên đã thành khối u và đã tử vong. Giờ e muốn hỏi là khoảng bao nhiêu tháng e nên đi kiểm tra ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Trường hợp của bạn cần tầm soát ung thư dạ dày hàng năm bạn nhé. Để dự phòng lây nhiễm, tái nhiễm Hp ngoài việc giữ vệ sinh ăn uống bạn cũng có thể sử dụng GastimunHP với liều dự phòng 1 gói/ngày, 10 ngày/tháng.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Nguyễn mai says:

  Nguyễn mai: chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi khi đang sử dụng thuốc bình vị nam có thể đi nội soi lại để làm xét nghiệm lại được không ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn cần ngừng sử dụng thuốc 2 tuần trước khi làm xét nghiệm lại.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Đặng Xuân Bình says:

  Tôi được bác sỹ điều trị HP như sau:
  Đơn thuốc gồm 4 loại thuốc sau:
  Amoxicillin 0,5g : 1viên x 3 lần/ ngày
  LEVOFLOXACIN 0.5g : 1 viên x 2 lần/ ngày
  LANSOPRAZOLE 30mg: 1 viên x 2 lần / ngày
  KREMIL’S: 2 viên x 3 lần/ ngày
  Sau đó uống loại số 3 và 4 thêm 3 tuần
  Xin hỏi có nên dùng phác đồ này không ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Đây là lần thứ mấy bạn tiệt trừ HP? Đây là phác đồ tiệt trừ Hp được sử dụng sau khi đã thất bại với phác đồ 4 thuốc có Bismuth. Mặt khác hàm lượng kháng sinh sử dụng trong đơn thuốc chưa đủ, cần phải tăng hàm lượng lên như sau:
   Amoxicillin 500mg x 4 viên chia 2 lần/ ngày
   LEVOFLOXACIN 500mg x 2 viên chia2 lần/ ngày
   Vì đây là phác đồ cuối cùng, nếu thất bại với phác đồ này bạn sẽ cần làm kháng sinh đồ để xác định loại thuốc phù hợp. Vì vậy để đảm bảo hiệu quả tiệt trừ Hp đạt được tối đa bạn nên kết hợp phác đồ cùng GastimunHP liều 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 30 ngày.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Đặng Xuân Bình says:

  Thưa bác sỹ! Có quan điểm (của bác sỹ điều trị) cho rằng sau khi đã điều trị diệt HP theo phác đồ thì test ngay để biết vi khuẩn còn hay hết mà không chờ thời gian 2 hoặc 4 tuần sau điều trị (có thể bị tái nhiễm). Xin hỏi bác sỹ trả lời về vấn đề này cụ thể ạ! Xin cám ơn!

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng các kháng sinh và thuốc giảm tiết acid dạ dày có thể ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm kiểm tra vi khuẩn Hp (làm kết quả âm tính giả). Vì vậy theo khuyến cáo bạn cần ngưng uống kháng sinh ít nhất 1 tháng, các thuốc ảnh hưởng tới pH dạ dày ít nhất 2 tuần trước khi làm xét nghiệm. Vấn đề vi khuẩn Hp tái nhiễm trong thời gian chờ xét nghiệm không có ý nghĩa bởi chung qui lại thì cho tới thời điểm đó bạn vẫn nhiễm Hp và vẫn phải tiếp tục điều trị.
   Sau khi tiệt trừ thành công thì việc bảo vệ được thành quả đó cũng rât quan trọng, vì nếu để tái nhiễm Hp thì khả năng tái phát bệnh dạ dày rất cao. Hiện nay để phòng ngừa lây nhiễm Hp thì ngoài cách giữ gìn vệ sinh ăn uống thì có biện pháp phòng ngừa đặc hiệu duy nhất là sử dụng kháng thể thụ động đưa vào cơ thể (OvalgenHP).
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 5. Chao bs,E bi viem da day hp duong tinh,e di kham bs cho e uong thuoc 14 ngay,sau 14 ngay e di tai kham bs chi cho thuoc dieu tri viem da day thoi,vay bs cho em hoi dung thuoc 14 ngay co tieu diet duoc vi khuan hp khong a?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Phác đồ tiệt trừ Hp thông thường kéo dài trong 110 -14 ngày, các thuốc giảm triệu chứng có thể cần sử dụng trong thời gian lâu hơn để niêm mạc dạ dày trở lại bình thường. Hiện nay tình trạng vi khuẩn Hp kháng thuốc đang ngày càng gia tăng, vì vậy không thể khẳng định chắc chắn phác đồ bạn sử dụng có thành công hay không. Trong thời gian chờ xét nghiệm lại bạn có thể sử dụng thêm gastimunHP để củng cố hiệu quả của phác đồ điều trị.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 6. Chau chao bac si.chau bi viem thuc quan .viem hang vi ta trang co hp duong tinh.bac si da ke cho chau thuoc diet hp trong 14 ngay.hen het thuoc den lay don thuoc chua viem da day.nhung do dieu kien chau ko uong thuoc chua viem da day duoc khong ah.neu vay thi sau bao lau chau co the test lai hp .mong som nhan duoc thu tra loi cua bac si.chau cam on bac si

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Các thuốc giảm tiết acid cần sử dụng trong thời gian đủ mới có thể giúp niêm mạc dạ dày lành lại, vì vậy tốt nhất bạn nên tuân theo chỉ định của bác sĩ. Sau khi ngừng kháng sinh ít nhất 1 tháng và thuốc giảm tiết acid dạ dày ít nhất 2 tuần bạn có thể làm xét nghiệm kiểm tra lại.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 7. Chào bác sĩ, em bị đau dạ dày gần 3 tháng nay, mới đầu chỉ bị trào ngược, giờ thì kèm theo viêm loét
  Em đi khám uống thuốc theo đơn, dợt đầu thấy hết bị trào ngược thì e k uống thêm, xong đợt sau đi khàm thì kèm theo viêm loét, em uống thuốc mà tình trang đau vẫn còn. Giờ em muốn làm nội soi để kiểm tra thì có đc không ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Hiện tại nếu bạn nội soi thì có thể xác định tình trạng niêm mạc dạ dày, tuy nhiên không làm được xét nghiệm kiểm tra nhiễm khuẩn Hp vì các thuốc bạn đang sử dụng có thể ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 4 5 6

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

0