chuyen-gia-tu-van

Thời gian tái khám sau điều trị bệnh dạ dày

7 785 đã xem

Chào bs. Tháng trước tôi đi khám, nội soi dạ dày và kết quả dương tính Hp. Tôi đã được bs kê đơn uống trong 1 tháng và hẹn là sau khi hết thuốc 2 tuần thì khám lại. Hiện nay tôi đã hết thuốc và đã đến hẹn khám lại nhưng do điều kiện thời hian nên hiện giờ tôi chưa thể đi tái khám được. Vậy tôi muốn nhờ bs tư vấn là sau khi hết thuốc khoảng 1 tháng thì tôi tái khám có được không? Thời gian sau tái khám tối đa là bao nhiêu? Mong bs tư vấn gấp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Chào chị Hồng,

Việc hẹn tái khám hết sức quan trọng để kiểm tra xem việc điều trị Hp có thành công hay không. Chính vì vậy, chị nên sắp xếp để tái khám.

Về thời gian tái khám, chị có thể tái khám sau khi dùng hết thuốc tối thiểu 2 tuần, điều đó có nghĩa là chị có thể tái khám sau 4 tuần, 6 tuần, 8 tuần... Tuy nhiên, việc tái khám quá lâu (ngoài 4 tuần) thì có nhiều vấn đề xảy ra. Chẳng hạn như Hp chưa được diệt sạch, chị lại bị tái phát bệnh trong khi chờ đợi tái khám mà lẽ ra nếu tái khám sớm chị có thể được điều trị tiếp, hoặc Hp đã diệt sạch nhưng do không được bác sỹ dặn dò cẩn thận để chống tái nhiễm nên bị nhiễm Hp trở lại... Như vậy, 1 tháng sau khi hết thuốc, chị nên thu xếp thời gian tới tái khám để được bác sỹ tư vấn cụ thể.

Chúc chị mạnh khỏe,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 104 bình luận
 1. trong thời gian chờ nội soi lại em uống thuốc m motilium đc ko ạ ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn cần ngừng thuốc 2 tuần trước khi nội soi lại.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Tôi năm nay 61 tuổi Tôi bị viêm hang vị xung huyết và có hp. Bác sĩ cho uống thuốc pantopaonl 40 mg ngày 1 viêm vào buổi sáng trước khi ăn 30 phút điều trị 1 tháng. Như vậy thì có chữa được hp không? Xin cảm ơn.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bác,

   Phác đồ điều trị tiệt trừ Hp gồm ít nhất 2 kháng sinh kết hợp với 1 thuốc ức chế tiết acid dạ dày thuộc nhóm PPI ( ví dụ: pantoprazole 40 mg).

   Như vậy trong trường hợp của bác còn cần bổ sung thêm 2 kháng sinh để tiệt trừ Hp.

   Sau đây là phác đồ điều trị:

   Amoxicillin 500 mg ngày 4 viên chia 2 lần uông sau ăn sáng và sau ăn tối x 2 tuần

   Clarithromycin 500 mg ngày 2 viên chia 2 lần, uống sau ăn sáng và sau ăn tối x 2 tuần

   Pantoprazole 40 mg ( Pantopaon) ngày 2 viên chia 2 lần uống trước ăn sáng và trước ăn tối 30 phút x 4 tuần.

   Chúc bác mạnh khỏe!

 3. Em bị nhiễm virut hp, khi đi khám thì bác sĩ cho em đơi thuốc uống trong 14 ngày và hẹn 2 tuần sau tái khám. Nhưng khi em dùng thuốc xong thì tình trạng đau vẫn còn, bác sĩ có thể tư vấn giuso em được không ạ. Em xin cảm ơn !

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Khi ngừng thuốc mà tình trạng đau vẫn còn chứng tỏ trong dạ dày của bạn vẫn còn viêm, và có khả năng cũng chưa tiệt trừ hết Hp do hiện nay tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh gia tăng. Trường hợp này bạn có thể cân nhắc tiếp tục sử dụng thêm thuốc giảm tiết acid dạ dày trong 2 tuần nữa và sử dụng GastimunHp để giảm tải lượng Hp trong 4 tuần. Sau đó bạn có thể đi xét nghiệm kiểm tra lại.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Em bị nhiễm hp. Cho e hỏi sau khi điều trị 2 tuần đi tái khám có phải nội soi lại khong ạ vi em rất sợ nội soi. Em cảm ơn ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Việc kiểm tra lại sau khi sử dụng hết đơn thuốc là cần thiết để đánh giá hiệu quả của phác đồ và có hướng xử trí tiếp theo, Các test kiểm tra vi khuẩn Hp dạ dày chính xác hiện nay là nội soi là Clotest, test phân, test hơi thở. Bạn có thể làm một trong các xét nghiệm trên. Xem chi tiết trong bài viết: Các test kiểm tra nhiễm Hp dạ dày.
   Chúc bạn mạnh khỏe

 5. Chào Bác sĩ,

  Em đang điều trị HP, nhưng Bác sĩ điều trị hẹn ngưng thuốc 1 tháng sau tái khám. Nhưng Em muốn đi khám trước được không ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Sau khi ngừng kháng sinh ít nhất 1 tháng thì kết quả xét nghiệm kiểm tra Hp mới chính xác được. Trong thời gian chờ tái khám bạn có thể sử dụng thêm gastimunHP để củng cố hiệu quả điều trị của phác đồ đã dùng. Liều sử dụng là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 30 ngày.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 2 3 10

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0