chuyen-gia-tu-van

Khi nào nên sử dụng GastimunHP

363 đã xem

Chào bác sỹ,

Gia đình tôi có 4 người trong đó có 2 người lớn và 1 trẻ 4 tuổi, 1 trẻ 12 tuổi. Tôi, chồng tôi đã từng điều trị vi khuẩn Hp cách đây hơn 2 năm, con trai 12 tuổi đang điều trị vi khuẩn Hp lần thứ 2 trong vòng 2 năm nay còn đứa nhỏ thì chưa có dấu hiệu đau dạ dày. Tôi muốn hỏi là ai trong nhà tôi cần dùng GastimunHP và nó có thể giúp ích gì?

Xin cảm ơn,

Trả lời

Chào bạn Tiến,

Vi khuẩn Hp rất dễ lây nhiễm qua đường ăn uống chung, sinh hoạt chung, nhất là trong gia đình, cho nên có thể cháu bé nhà bạn bị lây nhiễm vi khuẩn Hp từ hai vợ chồng bạn. Bé đã điều trị 2 lần trong 2 năm có thể là do hai trường hợp, một là vi khuẩn Hp điều trị chưa triệt để nên phát triển trở lại và gây bệnh, hai là vi khuẩn Hp đã điều trị triệt để nhưng bé bị nhiễm mới vi khuẩn Hp và gây bệnh tiếp.

Trên điều trị lâm sàng cả hai trường hợp nói trên của bé nhà bạn đều xảy ra phổ biến và khiến các bác sỹ gặp nhiều khó khăn trong chữa bệnh kể cả cho trẻ em và người lớn. Hiện nay tại Việt Nam có đưa vào ứng dụng loại kháng thể OvalgenHP (tên gọi loại kháng thể bên Nhật Bản) là GastimunHP (tên thương mại tại Việt Nam) có tác dụng ức chế trực tiếp vi khuẩn Hp giúp làm giảm tải lượng, giảm xâm nhiễm Hp và tránh lây nhiễm, tái nhiễm loại vi khuẩn này. Hội tiêu hóa Việt Nam, và hội chuyên khoa tiêu hóa tại hai thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đều thống nhất đây là một phương án sử dụng trong trường hợp vi khuẩn Hp tái nhiễm thường xuyên, tránh việc lạm dụng quá mức kháng sinh gây ra tình trạng kháng thuốc mà không giải quyết được việc phòng tránh nhiễm khuẩn Hp.

Tại Nhật Bản, loại kháng thể này được bổ sung trong thực phẩm để sử dụng hàng ngày nhằm giảm dần tiến tới chấm dứt mắc Hp trong cộng đồng Nhật Bản. Đây là một nỗ lực to lớn của chính phủ Nhật Bản trong kiểm soát tỷ lệ Ung thư dạ dày thuộc hàng cao nhất thế giới của nước này.

Anh có thể cho bé sử dụng GastimunHP hàng ngày để bảo vệ bé khỏi vi khuẩn Hp hoặc sử dụng theo hướng dẫn của thầy thuốc tùy trường hợp cụ thể.

Chúc anh và gia đình mạnh khỏe,

Ý kiến của bạn

0