chuyen-gia-tu-van

Bệnh dạ dày có HP và phác đồ điều trị

1 591 đã xem

Cháu đi xét nghiệm và được kết luận bị HP bác sĩ cho thuốc uông trong  14 ngày với các loại thuốc sau:

Seophacal (rebamipide100mg) ngày 2 lần, lần2 viên.

Vafocin (levofloxacin) ngày 2 lần, lần2 viên.

Laclomez (clarithromycin500mg)ngày 2 lần, lần1 viên. Maxezole40 (Esomebrazole40mg) ngày 2 lần, lần1 viên.

Sau khi hết thuốc tái khám lại bác sĩ không cho xét nghiệm lại mà đưa toa thuốc lần 2 như sau :

Maxezole 40mg (Esomebrazole 40mg) ngày 2 lần, lần1 viên.( 30 viên)

Seophacal (rebamipide) ngày 2 lần, lần 2 viên. ( 60 viên)

Lenvoxae 100mg (levofloxacine100mg)ngày 2 lần, lần2 viên. ( 60 viên)

witran (ranitidine hydrochloride, magnesium) ngày 2 lần, lần 2 viên. ( 60 viên)

BENOMA 100mg (tiropramidehcl) ngày 2 lần, lần2 viên. ( 60 viên)

Labodex (Lactobacillus sporogenes)ngày 2 lần, lần 2 gói. ( 60 gói)

và bác sĩ nói uống thêm 2 lần như vậy nữa thì mới xét nghiệm lại xem đã hết hay chưa . Vậy xin hỏi Bác sĩ như vậy có đúng phác đồ điều trị không? cháu có nên uống toa thuốc thứ 2 này không? Cháu cám ơn bác Sĩ và rất mong  nhận được câu trả lời sớm nhất.

Trả lời

Chào bạn Huy,

Việc điều trị Hp cho bạn có nhiều sai sót:

Thứ nhất, phác đồ điều trị Hp lần đầu của bạn đã kê sai đơn thuốc với liều Levofloxacin (Vafocin là Levofloxacin 100mg) chỉ có 200mg/lần, ngày dùng 2 lần. Trong khi đó liều khuyến cáo sử dụng Levofloxacin để điều trị Hp là 500mg/lần, 2 lần/ngày sau ăn. Sử dụng liều thấp làm giảm khả năng diệt Hp, tăng khả năng Hp kháng thuốc và rất nguy hiểm cho bệnh nhân.

Thứ 2, Clarithromycin là một kháng sinh điều trị Hp phổ biến, tuy nhiên, đây không phải lựa chọn tốt phối hợp với Levofloxacin vì Amoxicillin là kháng sinh ít bị Hp kháng hơn, an toàn hơn nên cần ưu tiên trong phác đồ với Levofloxacin.

Thứ 3, thuốc Maxezole40 (Esomebrazole40mg) cần phải tư vấn rõ cho bệnh nhân sử dụng trước khi ăn 30 phút để có hiệu quả. (còn 2 loại kháng sinh trên thì sử dụng sau khi ăn).

Thứ 4: Sau khi điều trị hết phác đồ thứ nhất, bác sỹ không kiểm tra lại Hp cho bạn mà đã tư vấn bạn sử dụng phác đồ thứ hai. Đây là điều sai lầm rất lớn trong điều trị vì bệnh nhân vừa trải qua liệu trình kháng sinh dài (14 ngày) mà tiếp tục sử dụng lại phác đồ thì không những khó diệt được Hp mà còn gây những tác dụng bất lợi lớn cho bệnh nhân, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe bệnh nhân trong ngắn hạn và lâu dài.

Thứ 5: Phác đồ điều trị Hp thứ hai của bạn sai hoàn toàn khi bác sỹ chỉ cho bạn sử dụng 1 loại kháng sinh diệt Hp (Levofloxacin) giống phác đồ thứ nhất, liều lượng kháng sinh cũng sai giống phác đồ thứ nhất. Trong phác đồ có tới 2 loại thuốc có tác dụng giảm tiết acid dạ dày (Esomeprazole và Ranitidine) là điều không cần thiết.

Theo chúng tôi, bạn nên ngừng sử dụng thuốc theo đơn thứ hai và tới các cơ sở chuyên khoa tiêu hóa có uy tín trên trung ương để được các bác sỹ chuyên khoa đầu ngành tiêu hóa tư vấn và điều trị bệnh.

Khi điều trị vi khuẩn Hp, để tăng hiệu quả tiệt trừ Hp và chống Hp kháng thuốc, bạn có thể kết hợp GastimunHP với phác đồ điều trị. Đây là biện pháp kết hợp mới của Nhật Bản thể hiện hiệu quả rõ rệt trên điều trị Hp mà an toàn cho bệnh nhân.

Chúc bạn mạnh khỏe,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 10 bình luận
 1. Cho m hỏi. M bị dạ dày, bác sĩ kê đơn uống seophacal 2v, tribuntin 2v trước ăn, ngày 2 lần. Hôm nay do quên nên sau bữa tối (lần 2) m lại uống thêm 2v seophacal và 2v tributin nữa. Điều này có nguy hiểm ko và m phải xử lí ra sao

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Việc bạn uống sau ăn như vậy không nguy hiểm, chỉ làm giảm hiệu quả của thuốc. Bạn không cần quá lo lắng và nhớ uống thuốc đúng giờ.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Yến Oanh says:

  Chào bác sĩ!
  Mẹ em bị viêm dạ dày HP
  Sau khi uống thuốc đợt 1 có phát sinh triệu chứng đau âm ỉ, cồn cào, mệt mỏi, bủn rủn tay chân
  Bác sĩ cho biết là triệu chứng bình thường nhưng thấy mẹ em mệt nhiều, có vẻ yếu hơn trước, cũng chỉ ăn cháo được, nếu ăn cơm thì dạ dày rất khó chịu, gia đình rất lo lắng.
  Tái khám lại, bác sĩ kê đơn như sau (không xét nghiệm gì lại) uống trong 15 ngày
  1. Maxezole 40mg (30 viên)
  2. Seophacal (60 viên)
  3. Witran (60 viên)
  4. Benoma 100mg (60 viên)

  Ngoài ra lưỡi của mẹ từ lâu thường xuyên bị rát, vòm họng, chân răng khô, có người bảo là do tác dụng của HP nên chỉ cần điều trị dạ dày là sẽ khỏi luôn. Ý kiến đó có đúng không thưa bác sĩ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Trước đó mẹ bạn đã sử dụng các thuốc gì để tiệt trừ Hp? Sau khi ngừng đơn thuốc bao lâu thì tái khám? Và khi tái khám có kiểm tra lại vi khuẩn Hp hay không? Bạn cung cấp thêm thông tin hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số máy 0165 651 6996 / 0903 294 739 để được tư vấn bạn nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 2

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0