Những kiêng kị trong dịp tết cho người đau dạ dày

25 đã xem

Vấn đề ăn uống trong dịp tết rất quan trọng và là vấn đề rất được quan tâm và đặc biệt với những người bị đau dạ dày. Chỉ cần sử dụng những món ăn gây hại đến dạ dày là bạn sẽ phải chịu những cơn đau dữ dội, những triệu chứng của bệnh phát triển mạnh hơn. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn tránh được những tác hại xấu ảnh hưởng đến dạ dày.

Những kiêng kị trong dịp tết cho người đau dạ dày 1

Kiêng kị trong dịp tết cho người đau dạ dày

Đồ uống có cồn

Rượu, bia là thức uống không thể thiếu trong mỗi dịp tết đến xuân về. Một loại thức uống không thể thiếu trong những bữa tiệc đầu năm nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe mỗi người và đặc biệt những người bệnh dạ dày nó ảnh hưởng đến những vết viêm, vết loét niêm mạc dạ dày. Nó có tác động xấu đến dạ dày, gây hiện tượng đau bụng, nôn mửa và nguy hiểm hơn là chảy máu dạ dày.

Tốt hơn hết cho sứa khỏe, chúng ta cần tránh những loại đồ uống có cồn và đặc biệt với những người bệnh đau dạ dày nên tránh tuyệt đối. Nếu trong những trường hợp cần thiết, bạn nên ăn trước khi uống và nên uống một lượng ít nhất có thể để làm giảm tốc độ hấp thụ chất cồn trong cơ thể.

Đồ ăn chua cay: hành muối, dưa muối, thịt bò khô

Hành muối, dưa muối là những món ăn nằm trong top thực phẩm gây hại cho dạ dày và có nguy cơ dẫn đến Ung thư dạ dày. Đây là những món ăn đưa cơm ngày hè oi ả và là món ăn bớt ngán cho ngày tết nhưng lại có tác động không nhỏ đến dạ dày. Chúng có tác dụng kích ứng niêm mạc dạ dày, gây những triệu chứng đau bụng, khó tiêu… Các loại thực phẩm chua có hàm lượng axit cao như: cam, chanh… làm mất cân bằng hệ tiêu hóa, kích thích gây đau và tổn thương dạ dày. Do vậy, dù có giúp ngon miệng, đưa cơm đến đâu thì người bệnh đau dạ dày nói riêng cũng như các bệnh về đường tiêu hóa nói chung chúng ta cũng nên tránh và kiêng những loại thực phẩm này để dạ dày khỏe mạnh hơn.

Đồ ăn mặn hoặc nhiều đường: thịt muối, các loại mứt…

Những đồ ăn này có chứa chất làm ngọt nhân tạo sorbitol gây nên những vấn đề về đường tiêu hóa. Chúng có tác dụng tạo khí trong dạ dày làm đầy hơi, tiêu chảy. Khi tiêu hóa những loại đồ ăn quá mặn, dạ dày cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng gây tình trạng ợ nóng và trào ngược dạ dày. Sử dụng loại thực phẩm mặn lâu dài sẽ làm cho nguy cơ mắc bệnh Ung thư dạ dày tăng cao.

Đồ uống chứa caffein

Caffein không tốt cho sức khỏe mọi người, những loại đồ uống có chứa caffein như trà, cafe… gây kích ứng làm cho dạ dày tiết ra nhiều dịch vị. Hiện tượng tiết ra nhiều dịch vị gây ra rối loạn tiêu hóa và làm cho nồng độ axit tăng cao gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày. Ngoài ra, trà xanh được coi là một loại đồ uống tốt cho sức khỏe nhưng lại không tốt cho người bệnh dạ dày, nó gây ra những cơn đau dạ dày.

Đồ ăn chứa nhiều chất béo

Những loại đồ ăn chứa nhiều chất béo làm kích thích các cơn co thắt đường tiêu hóa. Những loại đồ ăn chiên rán chứa ít chất xơ cũng làm mất nhiều thời gian để tiêu hóa, khiến cho dạ dày hoạt động, co thắt nhiều hơn. Ngoài ra, những đồ ăn chứa nhiều chất béo cũng là nguyên nhân làm tăng cân, mất kiểm soát, tạo áp lực khi tiêu hóa và gây ảnh hưởng nhiều đến dạ dày.

Những đồ ăn, những thực phẩm hấp dẫn ngày tết mà tôi vừa kể trên đây có thể âm thầm làm hại đến dạ dày của bạn. Vì vậy, những người bị bệnh dạ dày cần kiêng kị cẩn thận để giữ cho dạ dày luôn khỏe mạnh.

Xem thêm: Chế độ ăn uống cho người đau dạ dày

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp

Ý kiến của bạn

0