Nhận biết vi khuẩn Hp kháng thuốc bằng cách nào

8 152 đã xem

Hỏi: Tôi bị Viêm dạ dày có vi khuẩn Hp dương tính. Bác sỹ điều trị cho tôi 3 phác đồ kháng sinh nhưng không khỏi Hp. Bác sỹ điều trị nói với tôi rằng, vi khuẩn Hp của tôi đã kháng thuốc. Cho tôi hỏi, làm sao để biết Hp đã kháng thuốc? Cần làm xét nghiệm gì?

Trả lời:

Vi khuẩn Hp kháng thuốc sau khi có những biến đổi để chống lại tác dụng của kháng sinh gọi là vi khuẩn Hp kháng thuốc. Vi khuẩn Hp có thể kháng lại tác dụng của 1 thuốc kháng sinh hoặc nhiều thuốc tùy theo quá trình tiếp xúc của vi khuẩn Hp với từng loại kháng sinh. Đối với vi khuẩn Hp kháng 1,2 thuốc kháng sinh thì bác sỹ có thể lựa chọn các thuốc khác kết hợp trong điều trị Hp. Đối với vi khuẩn Hp đa kháng thuốc, kháng hầu hết các loại kháng sinh điều trị thì việc kết hợp phải bổ sung thêm kháng thể chống vi khuẩn Hp (OvalgenHP) với tỷ lệ thành công cũng không được cao như việc điều trị vi khuẩn Hp thông thường.

Hiện nay tỷ lệ vi khuẩn Hp kháng thuốc ngày càng gia tăng, khiến cho việc điều trị tiệt trừ Hp thất bại trở nên phổ biến. Theo một số nghiên cứu, có tới 50% số trường hợp điều trị Hp thất bại sau phác đồ đầu tiên, đối với trẻ em, con số này thậm chí còn lên tới trên 50%. Chính vì vậy, nhận biết được vi khuẩn Hp kháng thuốc và biện pháp xử trí thích hợp sẽ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe, tránh lãng phí tiền bạc và thời gian vào việc điều trị không thành công.

Để biết chính xác nhất vi khuẩn Hp trong bạn đã đề kháng với kháng sinh hay không thì bạn cần làm kháng sinh đồ. Quy trình làm kháng sinh đồ tiến hành như sau:

 • Nội soi dạ dày và lấy mảnh sinh thiết dạ dày có vi khuẩn Hp.
 • Sử dụng mảnh sinh thiết có Hp để nuôi cấy vi khuẩn Hp phát triển trong môi trường đặc biệt.
 • Thử tính nhạy cảm của vi khuẩn Hp với các loại kháng sinh khác nhau.
 • Trả kết quả sau vài ngày nuôi cấy.

Trả lời: 1

 

Kháng sinh đồ là phương pháp thực hiện để biết vi khuẩn còn nhạy cảm với kháng sinh nào

Sau quá trình nuôi cấy vi khuẩn Hp trong môi trường đặc biệt với các loại kháng sinh thử nghiệm. Nếu vi khuẩn Hp vẫn phát triển được trong môi trường đã cấy kháng sinh thì chứng tỏ chúng đã kháng lại kháng sinh đó và kháng sinh đó không còn được sử dụng trong phác đồ diệt Hp ở bệnh nhân mang vi khuẩn Hp.

Tuy nhiên, làm kháng sinh đồ vi khuẩn Hp là một thủ thuật tốn tiền bạc, thời gian, khả năng nuối cấy thành công không thực sự cao cho nên chưa được áp dụng nhiều trong chẩn đoán, điều trị bệnh do Hp gây ra. Việc làm kháng sinh đồ vi khuẩn Hp chủ yếu được thực hiện trong các nghiên cứu khoa học.

Trên thực tế, thầy thuốc thường phỏng đoán có sự kháng thuốc theo kinh nghiệm điều trị và thăm hỏi thực tế nhiều hơn. Chẳng hạn như, bệnh nhân tới khám với bệnh lý dạ dày đã được xác định là Hp dương tính thì sẽ được kê đơn một phác đồ điều trị cơ bản gồm có 2 loại thuốc kháng sinh cùng 1 thuốc giảm tiết acid dạ dày. Sau 1 tháng rưỡi kể từ ngày điều trị, bệnh nhân sẽ được kiểm tra lại xem tình trạng nhiễm khuẩn Hp có còn hay không. Nếu Hp vẫn còn dương tính thì bác sỹ sẽ thăm hỏi xem bệnh nhân có tuân thủ đúng phác đồ điều trị không, có bị quên thuốc không, có dùng các loại thuốc khác không… Mọi thứ đều không có vấn đề gì thuộc về bệnh nhân thì bác sỹ dự đoán là Hp đã kháng ít nhất 1 kháng sinh trong phác đồ cũ và cho bệnh nhân một phác đồ mới. Và cứ tiếp tục như vậy cho những lần tiếp theo….

Như vậy, việc điều trị vi khuẩn Hp khó khăn hơn so với trước đây chủ yếu bởi vì bác sỹ không thực sự biết là vi khuẩn Hp của bệnh nhân còn nhạy cảm với kháng sinh gì và nên lựa chọn phác đồ gì phù hợp.

Chính vì vậy, hiện nay có một xu hướng sử dụng kết hợp giữa phác đồ diệt Hp đơn thuần và kháng thể chống vi khuẩn Hp (OvalgenHP) để tiêu diệt vi khuẩn Hp hiệu quả hơn. Kháng thể OvalgenHP sẽ làm nhiệm vụ gây tổn thương cấu trúc màng tế bào vi khuẩn, làm cho vi khuẩn vốn kháng thuốc trở nên nhạy cảm với thuốc kháng sinh và dễ dàng bị tiêu diệt bởi kháng sinh hơn. Nhờ sự kết hợp này, hiệu quả của phác đồ điều trị Hp được đảm bảo và nâng cao rõ rệt. Ngoài ra, kháng thể OvalgenHP còn giúp chống lây nhiễm vi khuẩn Hp trong quá trình điều trị, chống bị tái nhiễm Hp sau khi đã điều trị thành công. Đây thực sự là một thông tin khoa học mang tính đột phá trong điều trị bệnh lý do vi khuẩn Hp gây ra, đặc biệt là trong bối cảnh Hp kháng thuốc đang gia tăng nhanh chóng ở cả người lớn và trẻ em.

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: , , ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 26 bình luận
 1. hang Tô says:

  Con đang điều trị hp, nhưng thuốc đắt quá,giờ con chuyển qua thuốc khác được kg bác sĩ,con uống được 2 tuần rồi

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn đang điều trị bằng thuốc gì? Trong trường hợp muốn đổi thuốc bạn cần liên hệ lại với bác sĩ đã trực tiếp kê đơn nhé.

 2. luyen thi lan says:

  Toi bi viem da day hp da dieu tri thuoc duoc 6 dot roi nhung chua khoi bac si bao rang dot sau ra se dung phuom phap de cay vi khuan toi dang dieu tri o benh vien bach mai toi khong hieu lam

  • gastimunhp says:

   Chào bạn,
   Trong trường hợp bạn đã điều trị với quá nhiều phác đồ mà không thành công nghĩa là vi khuẩn Hp đã kháng nhiều loại kháng sinh. Vì vậy để điều trị hiệu quả bác sĩ sẽ phải tìm ra loại kháng sinh nào còn nhạy cảm với vi khuẩn bằng cách làm kháng sinh đồ (nuôi cấy vi khuẩn). Trường hợp của bạn khi sử dụng phác đồ điều trị mới nhất thiết nên phối hợp cùng kháng thể GastimunHp. GastimunHP có tác dụng tăng cường hiệu quả điều trị Hp của phác đồ điều trị, chống lại Hp kháng thuốc – nguyên nhân chính khiến việc điều trị thất bại. Liều sử dụng của GastimunHP trong phối hợp tiệt trừ Hp là 2 gói/ngày, chia làm 2 lần sau bữa ăn, liên tục trong 30 ngày để có hiệu quả tốt nhất.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 3. Dieu tri says:

  Toi bi tác dung phu khi dung khang sinh ciprofloxacine, bác si cho dung phác do một.. De tri HP.nhung đọc bai vết nay toi thay lo .. Vay xin hoi nếu dung kem voi san pham gastimunhp thi dung trong bao lau va tác dung co ngan duoc khang thuoc . Mua thuoc nay o đau toi o sai gon . Cam on

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Việc sử dụng GastimunHP kết hợp cùng phác đồ tiệt trừ Hp thông thường là biện pháp điều trị Hp hiệu quả nhất trên lâm sàng hiện nay. GastimunHP không chỉ giúp tăng hiệu quả điều trị của phác đồ diệt Hp mà còn giúp chống lại vi khuẩn Hp kháng thuốc, chống lây nhiễm Hp từ người bệnh sang người lành.
   Liều sử dụng GastimunHP khi đang điều trị Hp cùng phác đồ là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau bữa ăn, liên tục trong 30 ngày.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Có cách nào điều trị vi khuẩn kháng HP kháng thuốc ạ??

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Để điều trị Hp kháng thuốc bạn có thể sử dụng GastimunHP kết hợp phác đồ điều trị chuẩn theo khuyến cáo của hội tiêu hóa Việt Nam. GastimunHP chứa kháng thể OvalgenHP đặc hiệu trên vi khuẩn Hp có tác dụng chống vi khuẩn Hp kháng thuốc.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. vũ thu ha says:

  Chào bạn, con gái tôi 7 tuổi , cháu hay bị đau vùng thượng vị, tôi có cho cháu đi xét nghiệm vi khuẩn hp và cháu dương tính với vi khuẩn, bác sĩ có hai loại kháng sinh để uống nhưng tôi chưa muốn cho uống kháng sinh, muốn cho cháu dùng thuốc gastimunhp trước có đc ko?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Nếu như bé dưới 8 tuổi có viêm dạ dày không loét, có vi khuẩn Hp, bạn có thể cho bé sử dụng GastimunHP liều tấn công trong 3 tháng để tiệt trừ Hp. Tháng đầu tiên bạn vẫn nên kết hợp cùng thuốc giảm tiết acid dạ dày (loại dùng trước bữa ăn 30 phút) để giúp giảm nhanh các triệu chứng và hỗ trợ tiệt trừ Hp tốt hơn.
   Trường hợp nghi ngờ có loét dạ dày, bạn cần cho bé dùng đúng phác đồ gồm kháng sinh, thuốc giảm tiết acid dạ dày và GastimunHP để giảm nhanh các triệu chứng, sớm phục hồi vết loét.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 6. Phạm Thị Hai Yến says:

  Ngoai gastimunhp chau nén dung ket hop voi phác do điều tri nao thua bac si?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Có nhiều phác đồ điều trị có thể kết hợp cùng GastimunHP để đảm bảo khả năng tiệt trừ Hp. Tuy nhiên, bạn vẫn cần tới bác sỹ điều trị để trực tiếp được tư vấn phác đồ thích hợp với từng bệnh nhân.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 2

Ý kiến của bạn

0