Nhận biết vi khuẩn Hp kháng thuốc bằng cách nào

12 294 đã xem

Hỏi: Tôi bị Viêm dạ dày có vi khuẩn Hp dương tính. Bác sỹ điều trị cho tôi 3 phác đồ kháng sinh nhưng không khỏi Hp. Bác sỹ điều trị nói với tôi rằng, vi khuẩn Hp của tôi đã kháng thuốc. Cho tôi hỏi, làm sao để biết Hp đã kháng thuốc? Cần làm xét nghiệm gì?

Trả lời:

Vi khuẩn Hp kháng thuốc sau khi có những biến đổi để chống lại tác dụng của kháng sinh gọi là vi khuẩn Hp kháng thuốc. Vi khuẩn Hp có thể kháng lại tác dụng của 1 thuốc kháng sinh hoặc nhiều thuốc tùy theo quá trình tiếp xúc của vi khuẩn Hp với từng loại kháng sinh. Đối với vi khuẩn Hp kháng 1,2 thuốc kháng sinh thì bác sỹ có thể lựa chọn các thuốc khác kết hợp trong điều trị Hp. Đối với vi khuẩn Hp đa kháng thuốc, kháng hầu hết các loại kháng sinh điều trị thì việc kết hợp phải bổ sung thêm kháng thể chống vi khuẩn Hp (OvalgenHP) với tỷ lệ thành công cũng không được cao như việc điều trị vi khuẩn Hp thông thường.

Hiện nay tỷ lệ vi khuẩn Hp kháng thuốc ngày càng gia tăng, khiến cho việc điều trị tiệt trừ Hp thất bại trở nên phổ biến. Theo một số nghiên cứu, có tới 50% số trường hợp điều trị Hp thất bại sau phác đồ đầu tiên, đối với trẻ em, con số này thậm chí còn lên tới trên 50%. Chính vì vậy, nhận biết được vi khuẩn Hp kháng thuốc và biện pháp xử trí thích hợp sẽ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe, tránh lãng phí tiền bạc và thời gian vào việc điều trị không thành công.

Để biết chính xác nhất vi khuẩn Hp trong bạn đã đề kháng với kháng sinh hay không thì bạn cần làm kháng sinh đồ. Quy trình làm kháng sinh đồ tiến hành như sau:

 • Nội soi dạ dày và lấy mảnh sinh thiết dạ dày có vi khuẩn Hp.
 • Sử dụng mảnh sinh thiết có Hp để nuôi cấy vi khuẩn Hp phát triển trong môi trường đặc biệt.
 • Thử tính nhạy cảm của vi khuẩn Hp với các loại kháng sinh khác nhau.
 • Trả kết quả sau vài ngày nuôi cấy.

Trả lời: 1

 

Kháng sinh đồ là phương pháp thực hiện để biết vi khuẩn còn nhạy cảm với kháng sinh nào

Sau quá trình nuôi cấy vi khuẩn Hp trong môi trường đặc biệt với các loại kháng sinh thử nghiệm. Nếu vi khuẩn Hp vẫn phát triển được trong môi trường đã cấy kháng sinh thì chứng tỏ chúng đã kháng lại kháng sinh đó và kháng sinh đó không còn được sử dụng trong phác đồ diệt Hp ở bệnh nhân mang vi khuẩn Hp.

Tuy nhiên, làm kháng sinh đồ vi khuẩn Hp là một thủ thuật tốn tiền bạc, thời gian, khả năng nuối cấy thành công không thực sự cao cho nên chưa được áp dụng nhiều trong chẩn đoán, điều trị bệnh do Hp gây ra. Việc làm kháng sinh đồ vi khuẩn Hp chủ yếu được thực hiện trong các nghiên cứu khoa học.

Trên thực tế, thầy thuốc thường phỏng đoán có sự kháng thuốc theo kinh nghiệm điều trị và thăm hỏi thực tế nhiều hơn. Chẳng hạn như, bệnh nhân tới khám với bệnh lý dạ dày đã được xác định là Hp dương tính thì sẽ được kê đơn một phác đồ điều trị cơ bản gồm có 2 loại thuốc kháng sinh cùng 1 thuốc giảm tiết acid dạ dày. Sau 1 tháng rưỡi kể từ ngày điều trị, bệnh nhân sẽ được kiểm tra lại xem tình trạng nhiễm khuẩn Hp có còn hay không. Nếu Hp vẫn còn dương tính thì bác sỹ sẽ thăm hỏi xem bệnh nhân có tuân thủ đúng phác đồ điều trị không, có bị quên thuốc không, có dùng các loại thuốc khác không… Mọi thứ đều không có vấn đề gì thuộc về bệnh nhân thì bác sỹ dự đoán là Hp đã kháng ít nhất 1 kháng sinh trong phác đồ cũ và cho bệnh nhân một phác đồ mới. Và cứ tiếp tục như vậy cho những lần tiếp theo….

Như vậy, việc điều trị vi khuẩn Hp khó khăn hơn so với trước đây chủ yếu bởi vì bác sỹ không thực sự biết là vi khuẩn Hp của bệnh nhân còn nhạy cảm với kháng sinh gì và nên lựa chọn phác đồ gì phù hợp.

Chính vì vậy, hiện nay có một xu hướng sử dụng kết hợp giữa phác đồ diệt Hp đơn thuần và kháng thể chống vi khuẩn Hp (OvalgenHP) để tiêu diệt vi khuẩn Hp hiệu quả hơn. Kháng thể OvalgenHP sẽ làm nhiệm vụ gây tổn thương cấu trúc màng tế bào vi khuẩn, làm cho vi khuẩn vốn kháng thuốc trở nên nhạy cảm với thuốc kháng sinh và dễ dàng bị tiêu diệt bởi kháng sinh hơn. Nhờ sự kết hợp này, hiệu quả của phác đồ điều trị Hp được đảm bảo và nâng cao rõ rệt. Ngoài ra, kháng thể OvalgenHP còn giúp chống lây nhiễm vi khuẩn Hp trong quá trình điều trị, chống bị tái nhiễm Hp sau khi đã điều trị thành công. Đây thực sự là một thông tin khoa học mang tính đột phá trong điều trị bệnh lý do vi khuẩn Hp gây ra, đặc biệt là trong bối cảnh Hp kháng thuốc đang gia tăng nhanh chóng ở cả người lớn và trẻ em.

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: , , ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 36 bình luận
 1. Tôi đang điều trị hp với phát đồ đầu tiên với những loại thuốc :
  Pariet 20mg
  Tetracyline 500mg
  Flagyl 250mg
  Trymo 120mg
  Enterogemina
  Tôi uống được 3 ngày , giờ tôi muốn uống kèm Gastimun HP có được không ?
  Mong được tư vấn !

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn nên sử dụng GastimunHP kết hợp càng sớm càng tốt để tăng hiệu quả điều trị của phác đồ. Nghiên cứu lâm sàng cho thấy GastimunHp giúp tăng đáng kể (gần 2 lần) tỉ lệ tiệt trừ Hp thành công của phác đồ ban đầu. Liều sử dụng khi phối hợp cùng phác đồ là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 30 ngày.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 2. Thua bac si. Con toi 9 tuoi. Chau bi dau vung thuong vi. Sau do duoc bac si noi soi va ket qua la viem not hang vi (hang vi co not lan toa). Hp++. Bac si cho thuoc: omeprazol 2v/2l/ngay. Amoxicillin500: 4v/2l/ngay. Clarithromycin500: 2v/2l/ngay. Xin bac si cho biet viem not hang vi la gi? va chau co the uong gastimunhp duoc khong?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Viêm dạng nốt là tình trạng viêm dạ dày điển hình do vi khuẩn Hp gây ra. Trường hợp của bé nên tiệt trừ Hp sớm. Để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất và chống vi khuẩn kháng thuốc thì nên phác đồ trên kết hợp cùng GastimunHP với liều tấn công 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 30 ngày.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 3. Nguyễn Thị Trà says:

  Tôi bị vi rút HP uống 2 liều trình xét nghiệm lại vẫn dương tính. Vừa qua tối xét nghiệm lại và được bác sĩ cho dơn thuốc sử dụng thuốc Hipa Kit trong 14 ngày. Xin hỏi sau khi hết thuốc này thì sử dụng GastimunHP được không và mua ở đâu?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Để đảm bảo hiệu quả điều trị cao nhất thì bạn nên sử dụng GastimunHP ngay từ khi bắt đầu phác đồ điều trị với liều 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trogn 30 ngày. Tuy nhiên bộ kit dạ dày bạn đang sử dụng có hàm lượng kháng sinh không đủ để diệt Hp. Hơn nữa nếu bạn đã từng điều trị thất bại với phác đồ 1 thì khả năng vi khuẩn Hp kháng với Clarithromycin rất cao. Do đó nếu bạn tiếp tục sử dụng phác đồ này thì khó mà tiệt trừ thành công. Vì vậy trước tiên bạn cần đổi 1 phác đồ thích hợp, sau đó kết hợp cùng GastimunHP để nâng cao tỉ lệ thành công của phác đồ điều trị, ngăn vi khuẩn kháng thuốc.
   Bạn có thể đặt mua GastimunHP trực tiếp trên website hoặc mua tại các hiệu thuốc lớn trên toàn quốc theo: Hướng dẫn mua GastimunHP.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 4. tôi bị hp.và bac sỹ cho tôi thuốc clarithromycyn 500, incepdazon 250 tablet và bipando. kết hợp uống dịch gelactive. Như vậy có đúng theo phác đồ không?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Các thuốc bạn đang sử dụng không đúng theo phác đồ tiệt trừ Hp. bạn nên tới cơ sở chuyên khoa tiêu hóa uy tín để được kê 1 phác đồ phù hợp và nên kết hợp cùng GastimunHP để nâng cao hiệu quả điều trị, ngăn vi khuẩn kháng thuốc.
   Chúc bạn và gia đình manh khỏe,

 5. nguyen thi linh huong says:

  chao ban
  toi ten huong .31 tuoi.toi duoc chuan doan benh khi di kham dau da day la duong tinh hp .toi duoc bac si ke toa thuoc g«m amocilin 500+cl¶thymocin 250+omepazole .toi co uong them dc gastimunhp ko

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Các thuốc trên đã đủ cho 1 phác đồ đầu tay để tiệt trừ Hp, tuy nhiên hàm lượng kháng sinh chưa đủ, cần điều chỉnh như sau:
   – Amoxicillin 500mg x 4 viên, chia 2 lần/ngày sau ăn.
   – Clarithromycin 500mg x 2 viên, chia 2 lần/ngày sau ăn.
   – Omeprazole 40 mg x 2 lần/ngày, trước ăn 30 phút.
   Bạn có thể sử dụng thêm GastimunHP để nâng cao hiệu quả của phác đồ tiệt trừ Hp, liều sử dụng là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 30 ngày.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 2 3 4

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0