Nguyên nhân đau bao tử thường gặp

221 đã xem

Theo thống kê trên toàn thế giới thì cứ 100 người sẽ có 10 người mắc bệnh đau bao tử (đau dạ dày) không phân biệt lứa tuổi, giới tính. Nếu biết được chính xác những nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh đau bao tử thì chắc chắn có thể làm giảm tỷ lệ người bệnh dạ dày. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn những nguyên nhân thường gặp của bệnh lý trên.

Nguyên nhân đau bao tử thường gặp 1

Nguyên nhân đau bao tử thường gặp

Thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra rất nhiều căn bệnh: viêm phổi, viêm phế quản, bệnh tim mạch, bệnh dạ dày… Thuốc lá có rất nhiều tác hại đến sức khỏe, nhưng ở bài này tôi chỉ chia sẻ với các bạn về tác hại của thuốc lá với bệnh dạ dày. Trong thuốc lá có rất nhiều thành phần độc hại trong đó chủ yếu là nicotine- vừa là chất gây nghiện vừa thúc đẩy cơ thể bài tiết ra axit clohydric và pesin, những chất này trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày, ức chế chất bảo vệ và phục hồi niêm mạc dạ dày làm cho dạ dày dễ bị tổn thương hơn. Ngoài ra chất nicotine cũng khiến cho cholat trong mật bị chảy ra ngoài dẫn đến dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng hơn.

Việc hút thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến bệnh dạ dày nói riêng và rất nhiều bệnh lý khác nói chung. Do vậy việc từ bỏ thuốc lá là rất tốt cho sức khỏe của mỗi người và đặc biệt là những người mắc bệnh đau dạ dày.

Thói quen ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến các căn bệnh về đường tiêu hóa và đặc biệt là bệnh đau bao tử (đau dạ dày), bạn cùng xem những thói quen ăn uống nào không tốt cho bệnh đau bao tử nhé:

  • Ăn quá nhanh: Ăn quá nhanh, không nhai kỹ làm cho thức ăn không được nghiền nát đồng thời nước bọt cũng không kịp tiết ra trung hòa thức ăn làm cho dạ dày phải làm việc nặng nhọc hơn, làm tăng gánh nặng co bóp dạ dày. Do đó trong quá trình ăn uống bạn cần nhai kỹ, không ăn quá nhanh để thức ăn được tiêu hóa tốt hơn.
  • Ăn trước khi đi ngủ: Ngủ chính là thời gian cơ thể được nghỉ ngơi, ăn xong đi ngủ ngay thì lượng thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết sẽ bị lên men trong dạ dày dẫn đến tình trạng đầy hơi khó tiêu, đau dạ dày. Vì vậy, cho dù ăn uống bất kỳ loại đồ ăn nào kể cả là những loại đồ ăn dễ tiêu thì bạn cũng cần ăn trước bữa ăn khoảng 1 tiếng để dạ dày được khỏe mạnh.
  • Ăn không đúng bữa: Công việc bận rộn khiến cho mọi người bỏ bê việc ăn uống, ăn không đúng giờ, bỏ bữa. Chính vì lí do này làm cho dạ dày hoạt động không điều độ, thường thì ăn uống đúng giờ dạ dày sẽ tiết ra dịch vị giúp ăn ngon miệng hơn, tiêu hóa tốt hơn. Việc ăn uống không đúng bữa sẽ làm cho dạ dày co bóp trong lúc trống rỗng, lượng axit tiết ra sẽ làm hại đến dạ dày.
  • Ăn đồ ăn kích thích niêm mạc dạ dày: Dạ dày là nơi tiếp nhận, lưu trữ thức ăn. Những loại thức ăn chua, cay, nóng, những đồ ăn chiên nhiều dầu mỡ, chứa chất bảo quản, đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh… đều ảnh hưởng không tốt đến dạ dày. Vì vậy bạn cần hạn chế hoặc kiêng hẳn những loại đồ ăn này để dạ dày khỏe mạnh hơn, tiêu hóa tốt hơn.

Bia rượu

Bia rượu 1

Bia rượu là thức uống của mỗi cuộc tụ tập, tiếp khách,… mặc dù đã biết bia rượu không tốt cho sức khỏe nhưng vẫn được đấng mày râu ưa chuộng. Chất cồn có trong rượu bia rất gây hại rất lớn cho sức khỏe và đặc biệt là bệnh dạ dày. Chất cồn có khả năng phá hủy chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày làm dạ dày dễ bị tổn thương hơn.

Bên cạnh đó, sau một thời gian bi rượu ở trong cơ thể sẽ chuyển hóa thành acetate – chất làm gan bị tổn thương. Bộ máy tiêu hóa bị tổn thương không được bảo vệ nữa sẽ làm cho cơ thể suy nhược, việc hấp thụ dưỡng chất nuôi dưỡng cơ thể kém khi đó sẽ dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm khác nữa.

Stress, căng thẳng

Những áp lực cuộc sống, công việc làm bạn mệt mỏi, căng thẳng, chán ăn, bỏ bữa gây hại cho dạ dày. Bên cạnh đó stress, căng thẳng làm cho đạ dày tiết ra nhiều dịch vị làm cho dạ dày khó chịu hơn, đau rát hơn. Vì vậy luôn giữ cho tính thần luôn thoải mái, tránh những căng thẳng sẽ rất tốt cho bệnh dạ dày cũng như những bệnh lý khác.

Vi khuẩn Hp

Ngoài nguyên nhân do chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý, không lành mạnh thì các nhà khoa học cũng đã tìm ra một loại vi khuẩn Hp – loại vi khuẩn duy nhất có thể sống được trong môi trường acid đậm đặc của dạ dày. Vi khuẩn Hp cũng là nguyên nhân làm cho bệnh dạ dày dai dẳng, khó chữa dứt điểm. Đây là loại vi khuẩn gây viêm nhiễm trên bề mặt niêm mạc dạ dày, làm tiêu lớp chất nhày bảo vệ dạ dày, đồng thời tiết ra các độ tố gây độc niêm mạc dạ dày,làm mạc dạ dày bị teo, từ đó có thể dẫn tới Ung thư dạ dày. Người ta cũng đã chứng minh được rằng, chính vi khuẩn Hp là yếu tố gây loét dạ dày tá tràng chứ không phải các yếu tố thức ăn, nước uống, stress gây ra.

Bệnh đau bao tử (đua dạ dày) không chỉ do chế độ ăn uống sinh hoạt mà còn do nhiễm vi khuẩn Hp. Vì vậy bạn cần đến những cơ sở y tế uy tín để thăm khám và tìm ra nguyên nhân chính xác trước khi bắt đầu bất kỳ một liệu trình điều trị nào. Bên cạnh đó việc điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý cũng là một biện pháp tốt giúp cho dạ dày luôn khỏe mạnh.

Xem thêm: Đau bao tử khi mang thai

Gastimunhp.vn

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

0