Lưu ý phụ huynh khi điều trị bệnh dạ dày ở trẻ em nhiễm khuẩn Hp

2 315 đã xem

GiadinhNet – Thời gian gần đây, các bệnh viện nhi ngày càng tiếp nhận nhiều ca trẻ em bị Viêm loét dạ dày tá tràng do vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) gây ra.

Loại vi khuẩn này thường ít gây bệnh ở trẻ em, tuy nhiên, khi gây bệnh thì việc điều trị phức tạp hơn người lớn với tỷ lệ đề kháng kháng sinh và tỷ lệ bị tái nhiễm sau điều trị rất cao. Chính vì vậy, mỗi bậc phụ huynh nên trang bị những kiến thức cần thiết để phối hợp điều trị tốt với thầy thuốc.

điều trị bệnh dạ dày ở trẻ em

Tỷ lệ trẻ bị đau dạ dày do vi khuẩn Hp ngày càng gia tăng

Phạm vi bài này không bàn đến các phác đồ điều trị như thế nào, thuốc sử dụng là gì mà chủ yếu nói về những điều phụ huynh cần biết để cùng phối hợp với thầy thuốc điều trị Hp cho trẻ được an toàn và hiệu quả.

Vì sao cần phải dùng nhiều loại thuốc phối hợp?

Dạ dày là một “hồ axit” rất khắc nghiệt, tiêu hủy hầu hết các loại vi sinh vật đi qua, nhưng Hp lại “sống khỏe” trong dạ dày bằng những cơ chế bảo vệ rất riêng của nó, điều đó cho thấy việc tiêu diệt Hp không phải dễ dàng. Các nghiên cứu cho thấy để tiệt trừ được Hp được hiệu quả, phải dùng ít nhất 2 loại kháng sinh phối hợp cộng với 1 loại thuốc ức chế axit dạ dày. Do đó phụ huynh thường thấy trẻ được điều trị với ít nhất 3 loại thuốc. Các loại thuốc này phối hợp với nhau rất nhịp nhàng, thuốc này “dọn đường” cho thuốc kia, cùng tiêu diệt Hp.

Vì sao thuốc điều trị cho mỗi bé không giống nhau?

Do dạng bệnh của mỗi trẻ khác nhau nên việc phối hợp thuốc cho từng trường hợp cũng rất chuyên biệt và phải được tính toán kỹ lưỡng. Các phác đồ tạm được chia thành 3 nhóm: phác đồ đầu tay (dùng cho trẻ điều trị lần đầu), phác đồ kế tiếp (dùng cho trẻ thất bại với điều trị lần đầu) và phác đồ “cứu hộ” dành cho các trường hợp điều trị thất bại các phác đồ trước. Ngoài ra, các bác sĩ còn phải tính đến trẻ đã được điều trị ở đâu chưa, đã sử dụng thuốc gì, trẻ có dị ứng với kháng sinh không, dự đoán trẻ uống thuốc dễ hay khó, hoặc có bằng chứng Hp kháng với loại kháng sinh nào chưa để tính toán việc phối hợp thuốc.

Vì sao có loại uống trước ăn, có loại sau ăn?

Thuốc tiệt trừ Hp gồm kháng sinh và thuốc ức chế axit dạ dày. Thuốc ức chế axit sẽ giúp kháng sinh phát huy tối đa hiệu quả đồng thời làm giảm các triệu chứng đau bụng, giúp làm lành vết loét. Thuốc này phải được uống trước khi ăn 30-60 phút (thường là ăn sáng). Sau đó, kháng sinh sẽ được uống sau khi ăn tấn công vào Hp. Nếu tất cả cùng thuốc trước hoặc sau khi ăn thì hiệu quả sẽ giảm đi nhiều. Do đó, việc tuân thủ về thời điểm sử dụng thuốc là vô cùng quan trọng trong tiệt trừ HP.

Thời gian điều trị kéo dài bao lâu?

Mỗi phác đồ sẽ có thời gian điều trị khác nhau, nhưng nhìn chung được chia làm 3 giai đoạn.

 • Giai đoạn 1 (gọi là tấn công): thường sử dụng cả 3 hoặc 4 loại thuốc tùy phác đồ và kéo dài 10-14 ngày. Giai đoạn này phải uống thuốc chia làm 2 lần mỗi ngày.
 • Giai đoạn 2 (gọi là củng cố): chỉ còn sử dụng thuốc ức chế dạ dày và dồn lên uống 1 lần (thường là buổi sáng, trước ăn sáng 30 phút). Giai đoạn này kéo dài 2 tuần hoặc hơn tùy vào đánh giá của bác sĩ.
 • Giai đoạn 3: ngưng luôn thuốc ức chế axit, lúc này không uống thuốc gì cả hoặc chỉ dùng các thuốc hỗ trợ nếu có. Giai đoạn này nên kéo dài ít nhất là 4 tuần. Sau đó sẽ test lại xem Hp còn hay chưa và 2 phương pháp thường được sử dụng ở trẻ em ở thời điểm này là test hơi thở hoặc test kháng nguyên trong phân.

Vậy, tổng thời gian điều trị cho một đợt ít nhất là 8 tuần trước khi test lại Hp. Nếu kết quả còn dương tính, bác sĩ có thể sẽ điều trị tiếp với một phác đồ khác với thời gian gần tương tự.

Bé có cần phải nội soi lại không?

Trong phần lớn các trường hợp là không cần nội soi lại. Chỉ những trường hợp điều trị tiệt trừ thất bại, hoặc triệu chứng lâm sàng của trẻ diễn tiến xấu hơn hay những tình huống cụ thể khác, các bác sĩ sẽ quyết định nội soi lại. Việc nội soi lúc này không chỉ xem lại tổn thương ở dạ dày tá tràng ra sao mà còn làm 1 việc quan trọng là lấy mẫu Hp trong dạ dày đi cấy và làm kháng sinh đồ, nếu trước đây chưa được làm. Nói cách khác là tìm hiểu xem vi khuẩn Hp trong dạ dày bé đã kháng với kháng sinh nào để có những phối hợp thuốc hiệu quả hơn. Ngoài ra, những xét nghiệm chuyên sâu như việc xác định đặc điểm di truyền phân tử của Hp cũng giúp bác sĩ có thêm thông tin để phối hợp thuốc và tiên lượng bệnh trong trường hợp cần thiết.

Làm sao để khỏi bị nhiễm lại sau khi đã tiệt trừ Hp?

Một số kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tái nhiễm vi khuẩn Hp sau khi điều trị 1 năm ở Việt Nam lên tới gần 25%. Đây là một tỷ lệ cao, do đó việc có chế độ chăm sóc hợp lý phòng tránh tái nhiễm là hết sức cần thiết. Một số biện pháp vệ sinh phòng tránh tái nhiễm Hp:

 • Không dùng đũa của mình gắp từ đĩa thức ăn chung mà phải dùng đũa riêng.
 • Vệ sinh răng miệng, nguồn nước sạch sẽ, tránh sống trong môi trường đông đúc.
 • Sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng có tác dụng phòng ngừa tái nhiễm vi khuẩn Hp như loại kháng thể kháng Hp của Nhật Bản có tên gọi là OvalgenHP, đây là loại kháng thể có khả năng ức chế trực tiếp sự phát triển của vi khuẩn Hp trên người đang nhiễm Hp và giúp phòng ngừa việc tái nhiễm vi khuẩn sau khi đã điều trị xong vi khuẩn Hp.

TS.BS. Nguyễn Anh Tuấn

Bộ môn Nhi – Đại học Y Dược TP.HCM

Báo Gia đình & Xã hội

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: , , , , ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 14 bình luận
 1. tran thi thuy says:

  con em 2.5tuoi khi an cu keu dau bung.chau di phan binh thuong.lieu chau co sao ko ah.e rat lo lang.mong bs giai dap gium.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bé đau bụng có nhiều nguyên do khác nhau như nhiễm giun, nhiễm Hp, rối loạn tiêu hóa, đau bụng chức năng…bạn cần đưa bé tới chuyên khoa tiêu hóa nhi để kiểm tra cụ thể.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Vũ phương thảo says:

  Bé nhà em được 7 tuổi. Di nội soi bị nhiễm hp duong tính. Đã điều tri 2 lần rồi nhưng ko thấy đỡ. Em lo quá. Bác sĩ giúp em với.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Có nhiều nguyên nhân dẫn tới điều trị Hp thất bại như không tuân thủ đúng đơn thuốc, thuốc không đáp ứng, vi khuẩn hp kháng thuốc, đơn thuốc sai… Trong đó phổ biến nhất là tình trạng HP kháng thuốc. Nếu cháu bé đã sử dụng hết nhiều đơn thuốc kéo dài nhưng không hết Hp bạn cần tìm giải pháp điều trị mới, kết hợp mới.
   Trong trường hợp điều trị lại, bạn nhất thiết nên cho bé sử dụng GastimunHP cùng phác đồ thông thường để có tác dụng chống Hp kháng thuốc, nâng cao khả năng tiệt trừ hoàn toàn Hp. Khi đó liều sử dụng GastimunHP là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau bữa ăn, liên tục trong 30 ngày.
   Sau khi đã tiệt trừ hết Hp, bạn có thể sử dụng GastimunHP liều dự phòng (1 gói/ngày sau ăn, 10 ngày/tháng).
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 3. Lê thị luyến says:

  Con e năm nay được 3.5tuổi. Cháu thỉnh thoảng kêu đau bụng nhưng gần đây đau liên tục hơn. E cho cháu đi viện bác sĩ bảo bị đau dạ dày. vậy để biết chính xác cháu có bị hp ko thì phải làm gì

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Để xác định được bé có nhiễm HP không bạn có thể cho cháu làm xét nghiệm phân.
   Trường hợp cần diệt HP thì cần cân nhắc các loại kháng sinh không ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Nếu không sử dụng kháng sinh có thể sử dụng kháng thể OvalenHP. Khi đó liều dùng là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau bữa ăn, liên tục trong 3 tháng.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 4. Cháu chào bs ạ. Con cháu sn 2008. Bé bi viêm da day co vk HP. Chau muon hoi cach dtri benh cho be a

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn Thiêm,
   Bé đã 8 tuổi có thể sử dụng phác đồ điều trị Hp để tiệt trừ Hp dạ dày. Để chống HP kháng thuốc, tăng hiệu quả điều trị Hp, bạn cần cho bé sử dụng kết hợp GastimunHP ngay từ khi bắt đầu điều trị. LIều sử dụng GastimunHP là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau bữa ăn, liên tục trong 30 ngày.
   Chúc bạn và bé mạnh khỏe,

 5. Nguyễn Ngọc Bảo Châu says:

  Xin bác sĩ tư vấn giúp em. Bé em 6 tuổi, thường xuyên đau bụng vào buổi sáng ở xung quanh rốn hoặc đau bên trái cũng khoảng 1 năm, lúc trước xét nghiệm máu và siêu âm chỉ cho kết quả ” rối loạn tiêu hóa”, nay xét nghiệp phân thì kết quả HP dương tính.
  Xin bác sĩ tư vấn, HP này có nguy hiểm không, em đang rất lo lắng. Em cảm ơn bác sĩ.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Nếu như bé 6 tuổi có hiện tượng đau bụng như bạn kể trên kèm theo Hp dương tính thì bạn nên cho bé tới chuyên khoa tiêu hóa Nhi để kiểm tra kỹ hơn. Bác sỹ có thể sẽ yêu cầu làm nội soi dạ dày để kiểm tra tình trạng tổn thương trên niêm mạc dạ dày trước khi điều trị. Tuy nhiên, khả năng rất cao là bé đã bị viêm dạ dày có Hp kéo dài, cần điều trị sớm để chữa khỏi bệnh, chống tái phát. Trong quá trình điều trị Hp, ngoài việc sử dụng phác đồ kháng sinh thông thường (bác sỹ khám sẽ tư vấn trực tiếp), bạn nên cho bé dùng cùng GastimunHP để tăng khả năng tiệt trừ Hp của phác đồ điều trị, chống Hp kháng thuốc.
   Sau khi tiệt trừ hết Hp, niêm mạc dạ dày bé sẽ hồi phục dần, có thể sẽ giảm hoặc hết hẳn hiện tượng đau dạ dày, khả năng hấp thu dinh dưỡng tại dạ dày cũng được cải thiện và không còn tình trạng thiếu máu thiếu sắt (thường gặp ở trẻ bị nhiễm Hp).
   Chúc bạn và bé mạnh khỏe,

 6. phuong chinh says:

  bac sy oi be cua e gan 3t cung bi da day hp.uong thuoc gan 1 thang roi nhung be van con non.phai lam sao a,

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bé 3 tuổi sử dụng kháng sinh cần cân nhắc giữa lợi ích điều trị các các nguy cơ tác dụng bất lợi của thuốc. Bạn nên tham khảo kỹ phác đồ điều trị Hp dạ dày cho trẻ nhỏ và sử dụng kết hợp cùng GastimunHP (loại kháng thể chống Hp, an toàn có thể dùng cho trẻ nhỏ) trong thời gian dùng thuốc để gia tăng hiệu quả điều trị. Trong trường hợp bé không dùng được kháng sinh nữa, bạn cũng có thể cho bé sử dụng GastimunHP liều tấn công trong vòng 2-3 tháng để tiệt trừ Hp dạ dày. GastimunHP an toàn và có thể sử dụng trong thời gian kéo dài để chống Hp, dự phòng tái nhiễm Hp.
   Chúc bạn và bé mạnh khỏe,

 7. trần thị thùy liên says:

  bác sỹ tư vấn giúp em với bé em 4 tuổi xét nghiệm bị hp dạ dày cách ăn thế nào a

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn Liên,
   Đối với trẻ bị viêm dạ dày do Hp gây ra thì không cần quá nhiều lưu ý trong việc ăn uống, bạn chỉ cần chú ý những điểm sau:
   – Cho bé ăn đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa.
   – Không cho trẻ ăn những đồ ăn có tính kích thích cao như đồ cay nóng, hạn chế đề chiên xào nướng.
   – Các loại hoa quả có tính acid cao nên ăn, uống nước ép sau khi đã ăn, không nên dùng khi đói, không ăn chuối tiêu.
   – Tránh vận động mạnh kéo dài.
   Ngoài ra, không cần lưu ý gì đặc biệt.
   Chúc bạn và bé mạnh khỏe,

Ý kiến của bạn

0