Khi nào cần đi xét nghiệm Hp

2 464 đã xem

Vi khuẩn Hp có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau, với nhiều yếu tố nguy cơ làm gia tăng tỷ lệ nhiễm. Tỷ lệ nhiễm Hp ở Việt Nam hiện nay tăng tới mức báo động, tới 80% dân số. Để kiểm soát tốt vi khuẩn Hp, bạn nên biết khi nào cần đi xét nghiệm Hp. Sau đây là một số hướng dẫn cơ bản.

Khi nào cần đi xét nghiệm Hp 1

Kiểm tra H.pylori bằng test thở là cách đơn giản và chính xác giúp xác định nhiễm Hp

Việc kiểm tra nhiễm Hp là cần thiết, tuy nhiên chỉ nên thực hiện khi có các yếu tố nguy cơ , hoặc các biểu hiện báo động. Khi đó nên đi nội soi dạ dày và chẩn đoán nhiễm Hp bằng test Urease. Nếu chưa có biểu hiện báo động thì có thể kiểm tra Hp bằng test hơi thở mà không cần nội soi.

Cần lưu ý với các chuyên gia và bệnh nhân, test kiểm tra huyết thanh là test kém chính xác nhất, không nên lựa chọn ưu tiên khi có các phương pháp chẩn đoán khác. Sở dĩ như vậy bởi vì, mặc dù khi đã tiệt trừ thành công vi khuẩn Hp, kháng thể kháng Hp có thể vẫn còn lưu hành trong huyết thanh người bệnh trong thời gian nhiều năm sau đó.

Các triệu chứng báo động bạn đã nhiễm Hp như sau:

 • Nuốt nghẹn.
 • Thiếu máu không rõ nguyên nhân.
 • Sụt cân không chủ ý.
 • Biểu hiện nghi ngờ xuất huyết tiêu hóa trên (phân đen như hắc ín, nôn ra máu)
 • Nôn kéo dài hoặc nôn ra thức ăn cũ
 • Khối u vùng bụng trên
 • Mới khởi phát ở tuổi >40
 • Triệu chứng không đáp ứng hoặc tái phát sau khi điều trị thử 2-4 tuần.

Các triệu chứng kể trên chỉ gợi ý bạn chứ không giúp khẳng định bạn đã bị nhiễm vi khuẩn Hp. Cho nên khi có các triệu chứng như trên bạn cũng không cần quá lo lắng, mà việc đầu tiên bạn cần làm đó là tới các cơ sở y tế uy tín để được bác sỹ tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Nếu phát hiện có vi khuẩn Hp, bác sỹ sẽ tư vấn đề bạn được điều trị đúng cách và kịp thời. Điều quan trọng nhất là bạn cần tuân thủ đúng các phác đồ điều trị và có một lối sống lành mạnh để hạn chế những bệnh lý do vi khuẩn Hp gây ra và loại trừ hoàn toàn vi khuẩn Hp khỏi cơ thể.

Theo Đồng thuận của Hội tiêu hóa thế giới

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm:

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 12 bình luận
 1. Xin hỏi BS nếu cả bố mẹ đều nhiễm vi khuẩn HP thì con có bị lây ko ( bé 3 tuổi)

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Vi khuẩn Hp có thể lây nhiễm qua đường tiêu hóa, tỉ lệ lây nhiễm giữa vợ – chồng, cha mẹ – con cái rất cao. Chúng ta có các phương pháp xét nghiệm kiểm tra nhiễm khuẩn Hp cho trẻ, nhưng điều đó là không cần thiết nếu như bé hoàn toàn không có biểu hiện bệnh lý dạ dày. Nếu lo lắng bạn có thể dự phòng lây nhiễm Hp cho các bé bằng cách sử dụng GastimunHP liều 1 gói/ngày, 10 ngày/tháng.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 2. Nguyen quoc thang says:

  Bs cho hoi minh bi viem trot da day .khoan 2nam rou ma nay tay lay nônn oi minh lam cach nao deu tri de biet co nhiem khuan hp hay khong bac si .cam on bs tu van cho minh

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Để biết có nhiễm khuẩn Hp hay không cần thông qua xét nghiệm. Các xét nghiệm kiểm tra HP bao gồm: test thở, xét nghiệm phân, nội soi làm clotest.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. pham thi Hoa says:

  Xin hỏi bs,mẹ chồng tôi bị hp và trong thời gian đang điều trị bệnh mất ngủ ,mà bs ở bệnh viện Hòa Hảo lại tư vẫn đang uống thuốc mất ngủ thì không nên điều trị hp,có đúng không ạ,tôi cảm ơn bs nhiều!.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Thuốc điều tri mất ngủ mà mẹ bạn đang được sử dụng là thuốc gì? Ngoài ra mẹ bạn có còn mắc bệnh gì khác nữa hay không?

 4. Trần Quang says:

  Tôi đi test thổi vào thẻ , ghi là 96 , dương tính . Vậy có phải điều trị không ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn.
   Kết quả cho thấy bạn có nhiễm khuẩn Hp trong dạ dày. Tuy nhiên nếu bạn không có bệnh lý dạ dày thì không nhất thiết phải điều trị. Trong trường hợp có bệnh lý dạ dày thì bạn cần tiệt trừ Hp bằng phác đồ, nên kết hợp với kháng thể GastimunHP để nâng cao hiệu quả tiệt trừ HP ngay trong lần đầu tiên, tránh để vi khuẩn kháng thuốc.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. buitrungđinh says:

  Cháu 6 tuổi, sức khỏe tốt, nặng 25kg, tuy nhiên thỉnh thoảng khi ăn hoặc bình thường cháu hay kêu đau bụng quanh rốn. Siêu âm không thấy gì, chỉ có điều là cháu 3,4 hôm mới đi ngoài, phân thì bt, không hiểu có phải dạ dầy k?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Nếu bé thường xuyên có biểu hiện đau bụng âm ỉ quanh rốn, bạn nên cho bé khám tiêu hóa để xem có phải bé bị bệnh dạ dày hay nhiễm giun sán không. Các biểu hiện như đi ngoài ít nhưng phân hoàn toàn bình thường thì không phải dấu hiệu bệnh lý, có thể chỉ liên quan tới việc tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng, chế độ ăn của trẻ.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 6. Huynh kim Hoa says:

  khi nao nen thu vi rut HP rong da day

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn Hoa,
   Bạn nên kiểm tra Hp trong dạ dày khi có các biểu hiện bệnh lý tại khu vực dạ dày hoặc trong gia đình có người đã bị biến chứng nặng của bệnh dạ dày do Hp gây ra như chảy máu dạ dày, ung thư dạ dày. Bạn cũng nên kiểm tra Hp nếu trong gia đình có trẻ em, người lớn bị bệnh do Hp dạ dày gây ra tái phát nhiều lần không hết.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

0