Khi nào cần đi xét nghiệm Hp

3 661 đã xem

Vi khuẩn Hp có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau, với nhiều yếu tố nguy cơ làm gia tăng tỷ lệ nhiễm. Tỷ lệ nhiễm Hp ở Việt Nam hiện nay tăng tới mức báo động, tới 80% dân số. Để kiểm soát tốt vi khuẩn Hp, bạn nên biết khi nào cần đi xét nghiệm Hp. Sau đây là một số hướng dẫn cơ bản.

Khi nào cần đi xét nghiệm Hp 1

Kiểm tra H.pylori bằng test thở là cách đơn giản và chính xác giúp xác định nhiễm Hp

Việc kiểm tra nhiễm Hp là cần thiết, tuy nhiên chỉ nên thực hiện khi có các yếu tố nguy cơ , hoặc các biểu hiện báo động. Khi đó nên đi nội soi dạ dày và chẩn đoán nhiễm Hp bằng test Urease. Nếu chưa có biểu hiện báo động thì có thể kiểm tra Hp bằng test hơi thở mà không cần nội soi.

Cần lưu ý với các chuyên gia và bệnh nhân, test kiểm tra huyết thanh là test kém chính xác nhất, không nên lựa chọn ưu tiên khi có các phương pháp chẩn đoán khác. Sở dĩ như vậy bởi vì, mặc dù khi đã tiệt trừ thành công vi khuẩn Hp, kháng thể kháng Hp có thể vẫn còn lưu hành trong huyết thanh người bệnh trong thời gian nhiều năm sau đó.

Các triệu chứng báo động bạn đã nhiễm Hp như sau:

 • Nuốt nghẹn.
 • Thiếu máu không rõ nguyên nhân.
 • Sụt cân không chủ ý.
 • Biểu hiện nghi ngờ xuất huyết tiêu hóa trên (phân đen như hắc ín, nôn ra máu)
 • Nôn kéo dài hoặc nôn ra thức ăn cũ
 • Khối u vùng bụng trên
 • Mới khởi phát ở tuổi >40
 • Triệu chứng không đáp ứng hoặc tái phát sau khi điều trị thử 2-4 tuần.

Các triệu chứng kể trên chỉ gợi ý bạn chứ không giúp khẳng định bạn đã bị nhiễm vi khuẩn Hp. Cho nên khi có các triệu chứng như trên bạn cũng không cần quá lo lắng, mà việc đầu tiên bạn cần làm đó là tới các cơ sở y tế uy tín để được bác sỹ tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Nếu phát hiện có vi khuẩn Hp, bác sỹ sẽ tư vấn đề bạn được điều trị đúng cách và kịp thời. Điều quan trọng nhất là bạn cần tuân thủ đúng các phác đồ điều trị và có một lối sống lành mạnh để hạn chế những bệnh lý do vi khuẩn Hp gây ra và loại trừ hoàn toàn vi khuẩn Hp khỏi cơ thể.

Theo Đồng thuận của Hội tiêu hóa thế giới

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm:

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 21 bình luận
 1. Con tôi 4,5 tuổi bị đau dạ dày cách đây 3 tháng bác sy cho cháu uống thuốc dạ day cháu khỏi được 3 tháng hôm nay đâu lại có kèm theo sốt đi bệnh vien nhi bác sy thử máu rồi kết luận nhiễm trùng viêm mũi họng rồi cho cháu uống kháng sinh cháu hết sốt nhưng vẫn đau bụng. Cho tôi hỏi tôi có phải xét nghiệm vi trùng HP không? Cháu đang uống kháng sinh có xét nghiệm được không?

 2. Bé 4,5 tuổi đang dùng kháng sinh có xét nghiệm HP được không bác sĩ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bé cần ngừng kháng sinh ít nhất 1 tháng trước khi làm xét nghiệm kiểm tra.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 3. mình có vợ đang điều trị hp cho hỏi mình có bị lây không dạo này cũng hay ợ,nhưng ợ thường nhưng không có mùi chua,với lại xét nghiệp qua máu có được không hay phải nội soi cảm ơn ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Vi khuẩn Hp có thể lây nhiễm qua đường tiêu hóa, tỉ lệ lây nhiễm trong gia đình tương đối cao. Để kiểm tra nhiễm khuẩn Hp bạn có thể làm các xét nghiệm không xâm lấn như test thở hoặc xét nghiệm phân.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Dạ bác sĩ cho em hỏi. Em dương tính với Hp thông qua test máu nhanh.hiện đang uống thuốc điều trị. Tương trường hợp điều trị hp mãi mà vẫn cứ tái phát thì khả năng ung thư là rất cao phải k ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Khi bạn dương tính với vi khuẩn Hp, nếu kết quả xét nghiệm là chính xác có nghĩa là bạn có vi khuẩn Hp trong dạ dày. Tuy nhiên, không có nghĩa rằng đây là bạn có bệnh dạ dày bởi vì có tới 90% người có vi khuẩn Hp trong người nhưng không có bệnh lý dạ dày và không cần điều trị. Đối với những người có vi khuẩn HP dạ dày và có bệnh lý dạ dày thì việc điều trị bệnh là cần thiết để chữa bệnh, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh, trong đó có Ung thư dạ dày.
   Nếu bạn đang sử dụng phác đồ để tiệt trừ Hp rồi thì nên kết hợp với GastimunHP càng sớm càng tốt để nâng cao khả năng tiệt trừ vi khuẩn Hp triệt để, ngăn vi khuẩn kháng thuốc.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. Uống nghệ à mật ong trong 6 tháng liệu có khỏi dc viruts HP dạ dày ko ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Không có nghiên cứu nào chứng minh nghệ và mật ong có thể diệt vi khuẩn Hp.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 2 3

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0