Khi nào cần đi xét nghiệm Hp

2 783 đã xem

Vi khuẩn Hp có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau, với nhiều yếu tố nguy cơ làm gia tăng tỷ lệ nhiễm. Tỷ lệ nhiễm Hp ở Việt Nam hiện nay tăng tới mức báo động, tới 80% dân số. Để kiểm soát tốt vi khuẩn Hp, bạn nên biết khi nào cần đi xét nghiệm Hp. Sau đây là một số hướng dẫn cơ bản.

Khi nào cần đi xét nghiệm Hp 1

Kiểm tra H.pylori bằng test thở là cách đơn giản và chính xác giúp xác định nhiễm Hp

Việc kiểm tra nhiễm Hp là cần thiết, tuy nhiên chỉ nên thực hiện khi có các yếu tố nguy cơ , hoặc các biểu hiện báo động. Khi đó nên đi nội soi dạ dày và chẩn đoán nhiễm Hp bằng test Urease. Nếu chưa có biểu hiện báo động thì có thể kiểm tra Hp bằng test hơi thở mà không cần nội soi.

Cần lưu ý với các chuyên gia và bệnh nhân, test kiểm tra huyết thanh là test kém chính xác nhất, không nên lựa chọn ưu tiên khi có các phương pháp chẩn đoán khác. Sở dĩ như vậy bởi vì, mặc dù khi đã tiệt trừ thành công vi khuẩn Hp, kháng thể kháng Hp có thể vẫn còn lưu hành trong huyết thanh người bệnh trong thời gian nhiều năm sau đó.

Các triệu chứng báo động bạn đã nhiễm Hp như sau:

 • Nuốt nghẹn.
 • Thiếu máu không rõ nguyên nhân.
 • Sụt cân không chủ ý.
 • Biểu hiện nghi ngờ xuất huyết tiêu hóa trên (phân đen như hắc ín, nôn ra máu)
 • Nôn kéo dài hoặc nôn ra thức ăn cũ
 • Khối u vùng bụng trên
 • Mới khởi phát ở tuổi >40
 • Triệu chứng không đáp ứng hoặc tái phát sau khi điều trị thử 2-4 tuần.

Các triệu chứng kể trên chỉ gợi ý bạn chứ không giúp khẳng định bạn đã bị nhiễm vi khuẩn Hp. Cho nên khi có các triệu chứng như trên bạn cũng không cần quá lo lắng, mà việc đầu tiên bạn cần làm đó là tới các cơ sở y tế uy tín để được bác sỹ tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Nếu phát hiện có vi khuẩn Hp, bác sỹ sẽ tư vấn đề bạn được điều trị đúng cách và kịp thời. Điều quan trọng nhất là bạn cần tuân thủ đúng các phác đồ điều trị và có một lối sống lành mạnh để hạn chế những bệnh lý do vi khuẩn Hp gây ra và loại trừ hoàn toàn vi khuẩn Hp khỏi cơ thể.

Theo Đồng thuận của Hội tiêu hóa thế giới

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm:

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 16 bình luận
 1. Huynh kim Hoa says:

  khi nao nen thu vi rut HP rong da day

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn Hoa,
   Bạn nên kiểm tra Hp trong dạ dày khi có các biểu hiện bệnh lý tại khu vực dạ dày hoặc trong gia đình có người đã bị biến chứng nặng của bệnh dạ dày do Hp gây ra như chảy máu dạ dày, ung thư dạ dày. Bạn cũng nên kiểm tra Hp nếu trong gia đình có trẻ em, người lớn bị bệnh do Hp dạ dày gây ra tái phát nhiều lần không hết.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. buitrungđinh says:

  Cháu 6 tuổi, sức khỏe tốt, nặng 25kg, tuy nhiên thỉnh thoảng khi ăn hoặc bình thường cháu hay kêu đau bụng quanh rốn. Siêu âm không thấy gì, chỉ có điều là cháu 3,4 hôm mới đi ngoài, phân thì bt, không hiểu có phải dạ dầy k?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Nếu bé thường xuyên có biểu hiện đau bụng âm ỉ quanh rốn, bạn nên cho bé khám tiêu hóa để xem có phải bé bị bệnh dạ dày hay nhiễm giun sán không. Các biểu hiện như đi ngoài ít nhưng phân hoàn toàn bình thường thì không phải dấu hiệu bệnh lý, có thể chỉ liên quan tới việc tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng, chế độ ăn của trẻ.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

1 2 3

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0