Hiện tượng đau dạ dày cấp tính: Cần chữa trị triệt để và kịp thời!

233 đã xem

Đau d dày, đc bit đau d dày cp tính, là căn bnh thường gp, xut phát t điu kin ăn ung, sinh hot hng ngày. Có nhiu cách đ phòng nga bnh này, như ăn ung điu đ, tránh dùng nhiu thuc kháng viêm, không ung nhiu rượu, không đ b stress… Bài viết dưới đây s chia s vi bn đc thông tin v căn bnh này.

Hiện tượng đau dạ dày cấp tính: Cần chữa trị triệt để và kịp thời! 1

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau dạ dày cấp

Những biểu hiện thông thường của hiện tượng đau dạ dày cấp tính là buồn nôn và nôn, đau vùng thượng vị (vùng bụng trên rốn). Bên cạnh đó, người bệnh có thể bị sốt, mệt mỏi, chán ăn, nếu tình trạng nặng hơn có thể đi ngoài phân đen hoặc nôn ra máu. Cơn đau tăng nặng sau khi người bệnh uống bia rượu, ăn các thực phẩm có tính kích thích niêm mạc dạ dày như hạt tiêu, ớt, trà, cà phê…

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau dạ dàycấp. Dựa theo yếu tố phát sinh, người ta phân chia đau dạ dàycấp ra làm 2 loại:

+ Do yếu tố ngoi sinh, như: virus, vi khuẩn… Qua nhiều nghiên cứu thí nghiệm, người ta đã xác định được vai trò của vi khuẩn Helicobacter Pylory (HP) gây viêm loét dạ dày có thể gây ung thư dạ dày.

Người bệnh ăn thức ăn nóng, cứng, khó tiêu, nhai không kỹ, hoặc bị nhiễm độc do tụ cầu, Ecoli, rượu, chè, cà-phê. Người bệnh dùng lâu ngày các loại thuốc uống có hại cho dạ dày như thuốc aspirin, thuốc giảm đau kháng viêm non-steroid, các chất ăn mòn, các kích thích nhiệt, dị vật…

+ Do yếu tố ni sinh thường do đường máu trong các bệnh nhiễm trùng cấp. Stress nặng, bỏng nặng, chấn thương, sau cuộc mổ lớn, sốc, tia xạ trong điều trị các bệnh ung thư… là những yếu tố có thể làm dạ dày tăng tiết axit (chất chua có trong dịch vị), đồng thời làm giảm sự sản xuất các chất đệm, giảm lượng máu lưu thông đến dạ dày làm cho chất axit ứ đọng trong lòng dạ dày, dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày.

Chế độ ăn uống khi bị đau dạ dày cấp

Chế độ ăn uống khi bị đau dạ dày cấp 1

Để điều trị đau dạ dày cấp, người bệnh phải ngưng ngay việc sử dụng các chất tác hại. Cần đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn uống sao cho giảm các yếu tố kích thích dạ dày.

– Thc ăn phi loãng, mm, d tiêu và đ dinh dưỡng:  Nên ăn chậm, nhai kỹ, giữ khoảng cách đều đặn, hợp lý giữa các bữa ăn. Lúc đầu, nên ăn những thức ăn loãng như cháo, súp…sau đó, người bệnh có thể dần dần ăn những thức ăn đặc hơn.

– Kiêng tht m, bơ và nhng món ăn có du m : vì đây là những món rất khó tiêu, buộc dạ dày phải tăng co bóp. Cũng nên hạn chế dùng các thức ăn, đồ uống như sữa đậu nành, đậu phộng, đường mía, sữa bò, nước giải khát có gas… vì đây là các món ăn gây đầy hơi.

- Ăn ung điu đ, hp lý, tránh dùng nhiu thuc kháng viêm, không uống nhiều rượu, bia, không để bị stress… là cách phòng bệnh đau dạ dày hiệu quả nhất.

Nếu tuân theo chế độ điều trị tốt, sức khỏe của hầu hết bệnh nhân đau dạ dày cấp cải thiện rất nhanh, bệnh nhân có thể sớm trở lại sinh hoạt và làm việc bình thường.
Ngược lại, bệnh có thể diễn tiến xấu đi, từ cấp tính chuyển sang mạn tính, gây nhiều triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Theo Gastimunhp.vn tổng hợp

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

0