Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiện nay

8 610 đã xem

Ung thư dạ dày là một bệnh lý hết sức nguy hiểm ở đường tiêu hóa. Việc điều trị bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là tiến triển của bệnh ở từng giai đoạn bệnh. Có một số phương pháp điều trị ung thư dạ dày được chính thức sử dụng hiện nay là phẫu thuật, dùng hóa trị, xạ trị, sử dụng kháng thể đơn dòng hay còn gọi là thuốc tác dụng đích để tiêu diệt tế bào Ung thư.

 Xem thêm: Triệu chứng ung thư dạ dày | Nguyên nhân ung thư dạ dày thường gặp

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiện nay 1

Điều trị ung thư dạ dày như thế nào?

Các phương pháp điều trị chính đối với Ung thư dạ dày gồm:

 • Phẫu thuật
 • Hóa chất
 • Điều trị đích
 • Xạ trị

Các bác sỹ thường kết hợp 2 hoặc nhiều hơn các phương pháp điều trị để đạt được hiệu quả điều trị tối đa.

Lựa chọn điều trị phụ thuộc nhiều yếu tố như: vị trí, giai đoạn ung thư, tuổi, thể trạng và nguyện vọng của bệnh nhân.

Nếu tiên lượng là không thể điều trị khỏi, thì ít nhất phác đồ điều trị có thể làm thuyên giảm triệu chứng như đau, chảy máu, khó ăn uống…..

Phẫu thuật

Thường là một phần của phác đồ điều trị ung thư dạ dày trong trường hợp có thể phẫu thuật được. Tùy thuộc loại ung thư và giai đoạn bệnh , bác sĩ sẽ cắt bỏ khối u và một phần hoặc toàn bộ dạ dày của bệnh nhân. Thường bác sĩ sẽ cố gắng giữ lại được nhiều nhất có thể phần dạ dày bình thường. Trong một số trường hợp các tổ chức khác cũng sẽ cần cắt bỏ.

Tại thời điểm này phẫu thuật cùng với các phương pháp điều trị khác mang tới cơ hội duy nhất để điều trị khỏi ung thư dạ dày. Nếu ở giai đoạn bệnh O,I,II,III và có thể trạng tốt , bệnh nhân sẽ được điều trị bằng phẫu thuật.

Trong trường hơp khối u đã lan quá rộng không thể cắt bỏ hoàn toàn được, việc phẫu thuật cũng có thể giúp ngăn ngừa chảy máu từ khối u hoặc giữ cho dạ dày khỏi bị tắc. Dạng phẫu thuật này gọi là phẫu thật giảm nhẹ , nghĩa là dùng với mục tiêu giảm nhẹ hoặc ngăn ngừa triệu chứng mà không phải điều trị bệnh.

Có 3 dạng phẫu thuật cho ung thư dạ dày:

 • Phẫu thuật nội soi: khối u sẽ được cắt bỏ thông qua nội soi ( dùng một ống dài, linh hoạt đưa qua họng xuống dạ dày. Thường thực hiện chỉ cho một số ung thư giai đoạn sớm , khối u chưa lan rộng)
 • Phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày: chỉ một phần dạ dày , đôi khi cùng một phần thực quản hoặc phần đầu tiên của ruột non. Các hạch lympho bên cạnh cũng được cắt bỏ , đôi khi cùng với các tổ chức kế bên.. Việc ăn uống dễ hơn rất nhiều sau khi phẫu thuật nếu chỉ loại bỏ một phần dạ dày. Đây có thể một lựa chọn nếu ung thư chỉ khu trú ở phần thấp hơn của dạ dày gần ruột non hoặc chỉ ở phần trên của dạ dày
 • Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày cùng với hạch lympho kế bên, đôi khi cả lách và các phần của thực quả, ruột non, tụy và các tổ chức gần đó nữa. Đoạn cuối của thực quản sẽ được nối thẳng với ruột non. Sau phẫu thuật, bệnh nhân chỉ ăn được từng lượng nhỏ thức ăn mỗi lần do vậy cần ăn nhiều bữa trong ngày. Phương pháp này được dùng khi ung thư xâm lấn xuyên qua thành dạ dày hoặc ung thư phần phía trên của dạ dày.

Phẫu thuật giảm nhẹ đối với ung thư không thể cắt bỏ

 • Phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày với những trường hợp có đủ sức khỏe để phẫu thuật , có thể giúp điều trị các vấn đề như chảy máu, đau hoặc tắc dạ dày ngay cả khi không điều trị khỏi bệnh được
 • Phẫu thuật bắc cầu nối dạ dày: khối u nằm ở phần thấp hơn của dạ dày có thể phát triển đủ lớn làm cản trở thức ăn từ dạ dày xuống ruột non. Đối với người đủ sức khỏe để phẫu thuật , một lựa chọn để giúp ngăn ngừa hoặc điều trị tình trạng này là bắc cầu nối phần dưới của dạ dày bằng cách nối phần đầu của ruột non( hành tá tràng) với phần trên của dạ dày cho phép thức ăn rời khỏi dạ dày qua đường mới.
 • Cắt bỏ khối u bằng nội soi : áp dụng với trường hợp không đủ sức khỏe để phẫu thuật , dùng ống nội soi hướng dẫn chùm tia laser phá hủy các phần của khối u . Do vậy có thể giúp dừng chảy máu hoặc giảm nhẹ tắc dạ dày .
 • Đặt stent: mở ở đoạn đầu hoặc cuối dạ dày sau đó sử dụng nội soi đặt stent ( ống kim loại tròn) vào chỗ mở, giúp thức ăn đi qua được dạ dày.
 • Đặt ống nuôi dinh dưỡng trong trường hợp bệnh nhân không ăn uống được . Một phẫu thuật nhỏ được làm để đặt ống xông qua da vào bụng đi vào chỗ lượn xa của dạ dày hoặc ruột non. Chất dinh dưỡng sẽ được cung cấp cho cơ thể qua ống này.

Tác dụng phụ của phẫu thuật

 • Chảy máu do phẫu thuật
 • Đông máu
 • Tổn thưởng các tổ chức kế bên

Các tác dụng phụ khác có thể xuất hiện khi bệnh nhân hồi phục sau phẫu thuật: nôn, ợ nóng, đau bụng, tiêu chảy ( đặc biệt sau ăn) , thiếu vitamins. Cần bổ sung vitamin sau phẫu thuật, thay đổi chế độ ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Hóa trị liệu

 • Hóa trị liệu là phương pháp dùng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư . Thường dùng thuốc ở dạng tiêm truyền hoặc uống. Ngay khi thuốc hấp thu vào máu chúng phân bố khắp cơ thể. Hóa trị liệu rất hữu ích để điều trị ung thư đã bắt đầu xâm lấn sang các tổ chức khác.
 • Hóa trị liệu có thể chỉ định trước phẫu thuật, giúp khối u nhỏ lại , dễ dàng hơn cho việc loại bỏ khối u và giúp bệnh nhân sống lâu hơn. Đối với một số giai đoạn bệnh ung thư đây là một lựa chọn điều trị tiêu chuẩn.
 • Hóa trị liệu có thể chỉ định sau phẫu thuật để tiêu diệt bất cứ tế bào ung thư nào còn sót lại sau phẫu thuật hoặc quá nhỏ không thể phát hiện ra được. Mục tiêu là ngăn ngừa không cho ung thư quay trở lại. Đối với ung thư dạ dày, hóa trị liệu thường được chỉ định cùng xạ trị sau phẫu thuật.
 • Hóa trị liệu cũng có thể chỉ định như một điều trị chính cho ung thư dạ dày trong trường hợp ung thư đã xâm lấn tới các tổ chức xa. Nó giúp làm giảm nhẹ triệu chứng ở một số bệnh nhân đặc biệt. Hóa trị liệu được dùng theo chu kỳ , mỗi đợt điều trị kế tiếp theo một thời gian nghỉ để cơ thể hồi phục. Mỗi chu kỳ thường kéo dài vài tuần.
 • Có một số hóa chất được sử dụng trong điều trị ung thư dạ dày, tùy thuộc tình trạng bệnh mà dùng đơn thuần hoặc phối hợp.

Tác dụng phụ của việc sử dụng hóa chất

Hóa chất vừa tiêu diệt tế bào ung thư đồng thời cũng phá hủy các tế bào bình thường, dẫn tới các tác dụng phụ. Tác dụng phụ tùy thuộc loại hóa chất điều trị , liều dùng và thời gian dùng. Một số tác dụng phụ thường gặp nhất:

 • Nôn, buồn nôn
 • Mất cảm giác thèm ăn
 • Rụng tóc
 • Tiêu chảy
 • Loét miệng
 • Nguy cơ nhiễm trùng cao do giảm bạch cầu
 • Dễ chảy máu do thiếu tiểu cầu
 • Rất mệt do thiếu hồng cầu (thiếu máu)

Phần lớn các tác dụng phụ sẽ hết khi ngưng điều trị , ví dụ tóc sẽ mọc lại sau khi kết thúc điều trị.

Một số hóa chất nhất định có thể gây các tác dụng phụ đặc biệt như tổn thương thần kinh hoặc tim .

Thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định thêm các thuốc làm giảm nhẹ các tác dụng phụ này.

Điều trị đích cho ung thư dạ dày

Hóa chất tác động tới các tế bào đang phân chia nhanh do vậy chúng có hiệu quả với tế bào ung thư. Nhưng tế bào ung thư có nhiều điểm khác với tế bào bình thường. Thuốc điều trị đích chính là nhóm thuốc tác động vào những điểm khác biệt này và do đó chúng cũng sẽ có những tác dụng phụ khác với hóa chất.

Trastuzumab

Transtuzumab tác động vào một protein gọi là HER2 . Nếu các tế bào ung thư dạ dày có quá nhiều protein HER2 , sử dụng transtuzumab kết hợp hóa chất trong trường hợp ung thư tiến triển có thể giúp bệnh nhân sống  lâu hơn. Cần làm xét nghiệm HER2 trước khi dùng thuốc này vì không phải tất cả các trường hợp ung thư dạ dày đều có nhiều HER2

Transtuzumab được dùng mỗi 2-3 tuần một lần cùng với hóa chất.

Ramucirumab

Thuốc này có tác dụng ngăn chặn việc hình thành các mạch máu mới do vậy ngăn ngừa sự phát triển và lan rộng của ung thư.

Chỉ dùng cho ung thư tiến triển dùng mỗi 2 tuần một lần

Tác dụng phụ thường nhẹ gồm tăng huyết áp, tiêu chảy và đau đầu. Có thể tác dụng phụ nặng nề hơn như chảy máu, đông máu.

Điều trị xạ trị

Xạ trị là sử dụng các tia có năng lượng cao như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm khối  u nhỏ lại.

Trước khi phẫu thuật, xạ trị có thể dùng cùng với hóa chất để làm nhỏ khối u giúp phẫu thuật dễ dàng hơn. Sau phẫu thuật, xạ trị  giúp tiêu diệt các vùng ung thư rất nhỏ không thể phát hiện và loại bỏ khi phẫu thuật. Xạ trị , đặc biệt khi kết hợp với hóa chất có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa ung thư tái phát sau phẫu thuật và giúp bệnh nhân sống lâu hơn. Xạ trị cũng có thể dùng làm chậm tiến triển bệnh, giảm nhẹ các triệu chứng của ung thư tiến triển như đau, chảy máu và khó nuốt.

Tia xạ lấy từ một máy đặt ngoài cơ thể là dạng thường dùng nhất để điều trị ung thư dạ dày. Qúa trình điều trị không gây đau , mỗi lần điều trị kéo dài vài phút . Thường điều trị 5 ngày /tuần trong nhiều tuần hoặc tháng.

Tác dụng phụ của xạ trị

 • Các vấn đề về da tại chỗ chiếu xạ như viêm loét da
 • Nôn, buồn nôn
 • Tiêu chảy
 • Mệt mỏi ngay cả khi nghỉ ngơi
 • Giảm tế bào máu

Các tác dụng phụ này thường hết sau khi kết thúc điều trị. Xạ trị có thể làm tác dụng phụ của hóa chất nặng thêm. Xạ trị cũng có thể gây tổn thương các tổ chức tiếp xúc gần với chùm tia xạ dẫn tới tổn thương tim, phổi hoặc thậm chí tăng nguy cơ ung thư khác sau đó.

Trường hợp xác định bệnh sớm, phẫu thuật là biện pháp tốt nhất, sau khi phẫu thuật thành công và sử dụng các thuốc điều trị theo phác đồ thì 90% bệnh nhân có thể kéo dài thời gian sống đến hơn 5 năm. Đối với những bệnh nhân có vi khuẩn Hp trong dạ dày thì chỉ định bắt buộc phải tiêu diệt vi khuẩn Hp và chống tái nhiễm vi khuẩn bằng phác đồ điều trị vi khuẩn Hp, và dự phòng tái nhiễm bằng kháng thể chống vi khuẩn Hp.

Trường hợp phát hiện muộn: thường kết hợp nhiều biện pháp khác nhau, tùy tiên lượng của bệnh nhân.

Điều trị ung thư dạ dày phải kiên trì, lâu dài theo đúng chỉ định của bác sĩ, ngoài ra cần chú ý đặc biệt tới yếu tố tinh thần của bệnh nhân, tăng sức đề kháng của cơ thể để tránh bị nhiễm các loại bệnh khác  như cảm cúm, nhiễm khuẩn.

Xem thêm: Cách phòng chống ung thư dạ dày

Theo Gastimunhp.vn

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 26 bình luận
 1. Phước says:

  Xin chào!
  Ba tôi được chuẩn đoán là có ung thư dạ dày giai đoạn 2-3. Bác sĩ có chỉ định mổ và hóa trị (để ngăn ngừa) vì ung thư chưa có dấu hiệu di căn. Tuần trước đã tiến hành mổ và cắt đi 2/3 dạ dày của Ba tôi. Và có dặn 3 tuần sau mổ sẽ tiến hành vào thuốc
  Các chuyên gia cho tôi được hỏi: nếu không vào thuốc trong trường hợp này thì sức khỏe Ba tôi sẽ như thế nào? (Vì bs có nói là vào thuốc để NGĂN NGỪA tế bào ung thư phát triển trở lại, chứ không phải để điều trị). Và vì gia đình đang rất lo ngại, sợ sức khỏe của Ba không đáp ứng được để vào thuốc. Xin cảm ơn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Với ung thư dạ dày giai đoạn 2-3, dù chưa di căn nhưng tế bào ung thư đã có sự xâm lấn vào các hạch bạch huyết. Sau khi điều tri bằng phương pháp phẫu thuật thì cần tiến hành các phương pháp khác như hóa trị, xạ trị, sử dụng thuốc để ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển trở lại, với mục đích kéo dài sự sống cho bệnh nhân.
   Dựa trên đánh giá về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có cân nhắc phù hợp, vì vậy bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sỹ điều trị của ba bạn nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Nguyễn Thị Thanh Hoan says:

  Xin hỏi mẹ tôi năm nay 70 tuổi. Vừa cắt 3/4 dạ dạy được 5 tháng vf không cần hóa xạ trị. Hiện mẹ tôi vẫn ăn cháo mà chưa dám ăn cơm. Vậy xin hỏi mẹ tôi đã có thể ăn cơm được chưa ạ! Xin cảm ơn!

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Mẹ bạn có thể ăn cơm nhưng cần nấu mềm hơn bình thường là tốt nhất.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 3. Bac sĩ ơi cho e hỏi mẹ e năm nay 47 tuổi bị đau dạ dày đã mấy năm nay uống thuốc những không khỏi. Mới đây mẹ e đi nội soi ở bệnh viện lớn thì được biết kết quả là niem mạc dạ dày đã đổi màu sắc và dân đen ung thư. Vậy thì cho e hỏi đây là giai đoạn đầu mới phát triển bệnh ung thư hay sao ạ. Và có thể chứa khỏi không ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Nếu như dạ dày đã có dấu hiệu của Ung thư, bác sỹ sẽ chỉ định làm thêm các xét nghiệm cần thiết để khẳng định. Bệnh nhân cần làm khá nhiều xét nghiệm trước khi đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. hồ trọng điền says:

  Em bị nôn khang lúc đói hoặc uống nước ngọt. tiêu hóa kém. Hỏi em phải bị dạ dày ko?.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Hiện tượng bạn mô tả có thể gợi ý bệnh lý tại khu vực dạ dày. Bạn nên tới cơ sở chuyên khoa tiêu hóa để thăm khám và điều trị sớm, tránh các biến chứng của bệnh.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. Tôi co tuền sử về dạ dày tuần nay tôu thươbgf ợ nóng cứ sau ăn sáng khoảng 2h là ợ nóng vùng cổ họng rất khó chịu lúc đó lại ăn hộp sữa chua hay thứ gì đó thì đỡ tý vậy đây có phải dấu hiệu của yng thư dạ dày ko ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Triệu chứng bạn mô tả là chứng ợ nóng, thường gặp trong bệnh lý dạ dày. Để chuẩn đoán ung thư dạ dày thì cần làm các xét nghiệm chuyên sâu hơn mới có thể khắng định được. Tuy nhiên bạn nên điều trị dứt điểm, tránh để bệnh tiến triển thành mãn tính và xảy ra các biến chứng. Trường hợp đau dạ dày mà có dương tính với vi khuẩn Hp thì cần tiệt trừ triệt để Hp với phác đồ chuẩn gồm ít nhất 2 kháng sinh và 1 thuốc giảm tiết acid dạ dày, kết hợp với GastimunHP để nâng cao hiệu quả tiệt trừ Hp và ngăn vi khuẩn kháng thuốc. Khi đó liều sử dụng của GastimunHP là 2 gói/ ngày, chia làm 2 lần sau ăn, liên tục trong 30 ngày để có hiệu quả tốt nhất.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 6. Cháu chào bs. 1 năm trước chồng cháu bị loét dạ dày đã khỏi. Bây h đi nội soi xét nghiệm máu thì bs chuẩn đoán ck cháu bị dạ dày mãn tính và bị gan nhiễm mỡ. Bs cho cháu hỏi có pp nào chữa dứt điểm bệnh này không ạ. Cháu cảm ơn ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Như vậy chồng bạn gặp 2 bệnh là Viêm dạ dày mạn tính và Gan nhiễm mỡ. Với gan nhiễm mỡ, việc điều trị lâu dài kết hợp dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt. Với viêm dạ dày, bạn cần kiểm tra vi khuẩn Hp, nếu không có Hp thì điều trị bằng các thuốc giảm triệu chứng. Nếu có vi khuẩn Hp thì sử dụng phác đồ tiệt trừ Hp cùng GastimunHP để tiệt trừ hoàn toàn Hp.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

1 2

Ý kiến của bạn

0