Dấu hiệu nhận biết bạn đã nhiễm vi khuẩn Hp

209 113 đã xem

Nhiễm vi khuẩn Hp thường không có triệu chứng đặc trưng, chỉ tới khi người bệnh bị đau dạ dày với những biểu hiện khác nhau thì vi khuẩn Hp mới được phát hiện. Trong những trường hợp như vậy, biện pháp điều trị bắt buộc là diệt trừ vi khuẩn Hp kèm theo điều trị triệu chứng.

Nhiễm vi khuẩn Hp

Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (H.pylori hay Hp) xảy ra khi loại vi khuẩn này khu trú trong dạ dày. Nhiễm khuẩn này thường xảy ra từ khi chúng ta còn nhỏ và có mặt trong dạ dày của khoảng trên 50% dân số thế giới, là nguyên nhân gây ra Ung thư dạ dày, Loét dạ dày – tá tràng, Viêm dạ dày - tá tràng.

Hầu hết mọi người không nhận ra rằng họ bị nhiễm khuẩn Hp, bởi vì loại nhiễm khuẩn này không có triệu chứng đặc trưng. Nếu nhận thấy các dấu hiệu và triệu chứng của viêm loét dạ dày – tá tràng, bác sỹ sẽ cho bạn kiểm tra nhiễm khuẩn Hp vì loại vi khuẩn này là nguyên nhân gây chính gây bệnh.

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp

Hầu hết mọi người nhiễm vi khuẩn Hp không có triệu chứng gì. Cho tới giờ, người ta cũng chưa hoàn toàn hiểu tại sao như vậy, nhưng rõ ràng là có một số người kể từ khi sinh ra đã có khả năng kháng lại tác hại của vi khuẩn Hp. Cụ thể, có tới 50% dân số thế giới nhiễm Hp, nhưng trong số đó chỉ có khoảng 10% người bị loét dạ dày – tá tràng, 1-3% bị Ung thư dạ dày.

Một số triệu chứng báo hiệu rằng có thể bạn đã nhiễm vi khuẩn Hp như sau:

 • Đau hoặc bỏng rát vùng bụng trên.
 • Đau bụng tăng lên khi đói.
 • Buồn nôn, ngay cả khi không có thức ăn trong bụng.
 • Nôn khan, nôn buổi sáng sớm.
 • Chán ăn
 • Ợ nhiều
 • Đầy bụng
 • Sút cân không rõ nguyên nhân
 • Thiếu máu thiếu sắt không rõ nguyên nhân

Khi nào nên đi gặp bác sỹ?

Gặp bác sỹ nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào tồn tại dai dẳng. Bạn nên tới các trung tâm y tế chuyên khoa để được khám và chẩn đoán ngay nếu gặp các trường hợp sau:

 • Đau bụng dữ dội hoặc đau bụng lâu không dứt.
 • Khó nuốt.
 • Phân có lẫn máu hoặc phân đen như hắc ín.
 • Nôn ra máu hoặc nôn ra dịch màu nâu, màu đen.

Yếu tố tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn Hp

 • Sống trong điều kiện đông đúc: sống trong gia đình hoặc cộng đồng đông người có nguy cơ cao nhiễm Hp.
 • Nguồn nước không đảm bảo: là yếu tố làm gia tăng nguy cơ nhiễm Hp.
 • Sống ở các nước đang phát triển: những người sống ở các nước đang phát triển, trong môi trường đông đúc, điều kiện vệ sinh kém có nguy cơ bị nhiễm Hp cao hơn.
 • Sống với người bị nhiễm vi khuẩn Hp: Nếu bạn sống với người đang nhiễm Hp, bạn cũng có nguy cơ bị lây nhiễm Hp từ người đó.

Biến chứng

Loét dạ dày tá tràng: Vi khuẩn Hp làm tổn thương lớp chất nhầy bảo vệ dạ dày, tá tràng do đó tạo điều kiện acid tấn công niêm mạc dạ dày tạo ra vết loét. Khoảng 10% bệnh nhân có Hp chuyển sang loét dạ dày.

Thủng dạ dày: Vi khuẩn Hp tồn tại trong ổ loét lâu ngày có thể ăn thủng lớp niêm mạc, thanh mạc dạ dày và xuyên qua lớp cơ gây thủng dạ dày.

Viêm dạ dày tá tràng: vi khuẩn Hp kích thích lớp niêm mạc tế bào gây xung huyết, viêm niêm mạc.

Ung thư dạ dày: Tổ chức Y tế thế giới WHO xếp vi khuẩn Hp là tác nhân nhóm 1 gây Ung thư dạ dày ở người.

Điều trị

Để điều trị vi khuẩn Hp, bác sỹ sẽ cho bạn sử dụng phác đồ điều trị vi khuẩn Hp. Trong đó có ít nhất 2 loại kháng sinh cùng với 1 thuốc giảm tiết acid dạ dày, có thể kèm theo muối Bismuth. Các thuốc giảm tiết acid dạ dày như: thuốc ức chế bơm proton (PPIs) như Omeprazole, Esomeprazole, Rabeprazole, Pantoprazole…, thuốc chẹn kênh H2 như Cimetidine, Ranitidine…. Các thuốc kháng sinh thường được dùng trong tiệt trừ Hp như: Amoxicillin, Clarithromycin, Metronidazole, Tinidazole, Tetracyclin, Levofloxacin…

Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ Hp kháng thuốc gia tăng nhanh chóng, một mặt các nhà khoa học vẫn đi tìm kiếm các loại kháng sinh mới đặc hiệu hơn trên vi khuẩn Hp, nhưng đây là tầm nhìn dài hạn và rất khó xảy ra trong một vài năm tới. Các biện pháp kết hợp mới để gia tăng hiệu quả diệt Hp, phòng ngừa được lây nhiễm, tái nhiễm Hp là hướng quan tâm hàng đầu hiện nay. Các nhà khoa học Nhật Bản đã thành công trong việc phát triển dòng kháng thể chống vi khuẩn Hp từ lòng đỏ trứng gà gọi là OvalgenHP, tác dụng đặc hiệu trên vi khuẩn Hp. Loại kháng thể này không những giúp tăng cao hiệu quả diệt trừ Hp của các phác đồ kháng sinh thông thường, nó còn giúp chống lại vi khuẩn Hp kháng thuốc, có thể sử dụng để dự phòng lây nhiễm, tái nhiễm vi khuẩn Hp.

Theo Mayo Clinic – Hoa Kỳ

Xem thêm: | Vi khuẩn HP lây qua đường nào | Điều trị viêm dạ dày do vi khuẩn hp

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: , ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 759 bình luận
 1. Phạm đình khương says:

  Ac cho em hỏi em bị viên loét dạ day và hp + em nên đêu trij sao ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Trong trường hợp đã có loét dạ dày thì chỉ định tiệt trừ Hp là bắt buộc. Để tiệt trừ HP cần tuân thủ Phác đồ điều trị bệnh dạ dày do vi khuẩn HP . Tuy nhiên hiện nay tình trạng vi khuẩn HP kháng thuốc xảy ra khá phổ biến, có tới hơn 55% ca thất bại trong lần tiệt trừ đầu tiên. Vì vậy để nâng cao hiệu quả của phác đồ điều trị, ngăn vi khuẩn kháng thuốc thì nên sử dụng kết hợp với GastimunHP. Khi đó liều sử dụng của GastimunHP là 2 gói/ ngày, chia làm 2 lần sau ăn, liên tục trong 30 ngày để có hiệu quả tốt nhất.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Dạ chào Bác sĩ!
  Em đi xét nghiệm máu, bác sĩ bảo bị nhiễm khuẩn Hp và bị thiếu máu nhẹ. Em chưa mua thuốc uống. Vài ngày trở lại đây. em đi cầu phân màu đen, có nhiều nước. Như vậy có nguy hiểm không? Bác sĩ cho em phát đồ điều trị:
  Amoxylline 500mg: sáng 02 viên, chiều 02 viên
  Clarithrommycin 500mg: sáng 01 viên, tối 01 viên
  Stomagold 40mg: tối 01 viên
  Trimafort: Tối 01 viên, sáng 01 v iên
  Uống 10 ngày.
  Với liều lượng như vậy có nhiều không? Xin bác sĩ tư vấn giúp.
  Em chân thành cám ơn!

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Đi ngoài phân đen là dấu hiệu của xuất huyết đường tiêu hóa. Vi khuẩn HP sinh sống trong dạ dày gây ra tình trạng viêm, loét, chảy máu dạ dày dẫn tới thiếu máu, thậm chí là ung thư dạ dày. Để chuẩn đoán chính xác bạn nên thực hiện nội soi và việc tiệt trừ Hp là rất cần thiết khi có bệnh lý dạ dày.
   Đơn thuốc bạn được kê đã đủ cho 1 phác đồ tiệt trừ Hp đầu tay, tuy nhiên cách sử dụng thuốc giảm tiết acid dạ dày (Stomagold 40mg) 1 lần/ngày là chưa đúng. Trong phác đồ tiệt trừ Hp thì thuốc giảm tiết acid dạ dày cần sử dụng 2 lần/ngày, uống trước ăn sáng và ăn tối 30 phút. Các kháng sinh uống sau ăn. Thông thường phác đồ này có thể phải duy trì tới 14 ngày. Bên cạnh đó do tình trạng vi khuẩn kháng thuốc gia tăng nên có tới hơn 55% bệnh nhân sử dụng phác đồ tiệt trừ Hp lần đầu thất bại. Vì vậy mà xu hướng mới hiện nay đó là kết hợp phác đồ cùng với kháng thể OvalgenHP (GastimunHP) để nâng cao hiệu quả điều trị, ngăn vi khuẩn kháng thuốc.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 3. Dạ em chào các bác sĩ!
  Cho em hỏi em thường có dấu hiệu như hay ợ, lâu lâu thì thấy buồn nôn. Vậy đây có phải em bị nhiễm HP không ạ. Em cám ơn bác sĩ.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Hiện tượng bạn mô tả có thể gợi ý bệnh lý tại khu vực dạ dày. Để trả lời cho câu hỏi có nhiễm Hp hay không thì cần làm xét nghiệm kiểm tra bạn nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Thuy duong says:

  Tôi đang cho con bú thì có sử dụng đc thuốc để trừ vi khuẩn HP ko?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Các thuốc trong phác đồ tiệt trừ Hp thông thường (kháng sinh và thuốc giảm tiết acid dạ dày ) có thể bài tiết qua sữa và ảnh hưởng tới em bé bú sữa. Trường hợp đang cho con bú cần tiệt trừ Hp thì biện pháp an toàn và phù hợp nhất là sử dụng kháng thể OvalgenHP (gastimunHP) liều tấn công 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 6-12 tuần để giảm dần lượng vi khuẩn HP về mức âm tính. Kháng thể OvalgenHP chỉ tác dụng tại niêm mạc dạ dày, không hấp thu vào máu, không bài tiết vào sữa nên an toàn đối với phụ nữ mang thai và cho con bú.
   Chúc bạn và bé mạnh khỏe,

 5. Con toi bị bao tử có vi rut hp có ảnh hưởng gì đến cơ thể ko

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Trong đa số trường hợp thì vi khuẩn Hp sinh sống trong dạ dày không có ảnh hưởng gì. Tuy nhiên một số trường hợp vi khuẩn có thể gây bệnh dạ dày (viêm, loét, thậm chí ung thư dạ dày). Các trường hợp sau bạn bắt buộc phải tiệt trừ Hp cho trẻ:
   – Loét dạ dày
   – Trẻ có người thân trực hệ mắc ung thư dạ dày
   – Thiếu máu thiếu sắt, xuất huyết giảm tiểu cầu đã loại trừ nguyên nhân khác
   Trường hơp chưa có loét dạ dày có thể cân nhắc điều trị, hoặc sử dụng GastimunHP để giảm tải dần lượng vi khuẩn Hp trong dạ dày, ngăn vi khuẩn gây bệnh.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 6. Cho mình hỏi sáng sớm đánh răng thường buồn nôn ra dịch màu vàng.vay mình có bi HP k hay bị trao ngược dạ day

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Hiện tượng bạn mô tả có thể gợi ý bệnh lý tại khu vực dạ dày. Để biết có nhiễm khuẩn Hp hay không cần làm xét nghiệm mới có thể trả lời được, vì vậy bạn nên tới cơ sở chuyên khoa tiêu hóa để thăm khám và điều trị sớm.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 7. Minh nguyễn says:

  Bs cho tôi hỏi cách xét nghiệm vi khuẩn hp bằng cách k nội soi thì làm ở đâu.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Ngoài nội soi bạn có thể làm các phương pháp xét nghiệm không xâm lấn khác như test thở, xét nghiệm phân tại các bệnh viện lớn như Bạch Mi, ĐH Y, 108, ĐH Y Dược….
   chúc bạn và gia đình mạn khỏe,

1 49 50 51

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

0