Dấu hiệu nhận biết bạn đã nhiễm vi khuẩn Hp

174 166 đã xem

Nhiễm vi khuẩn Hp thường không có triệu chứng đặc trưng, chỉ tới khi người bệnh bị đau dạ dày với những biểu hiện khác nhau thì vi khuẩn Hp mới được phát hiện. Trong những trường hợp như vậy, biện pháp điều trị bắt buộc là diệt trừ vi khuẩn Hp kèm theo điều trị triệu chứng.

Nhiễm vi khuẩn Hp

Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (H.pylori hay Hp) xảy ra khi loại vi khuẩn này khu trú trong dạ dày. Nhiễm khuẩn này thường xảy ra từ khi chúng ta còn nhỏ và có mặt trong dạ dày của khoảng trên 50% dân số thế giới, là nguyên nhân gây ra Ung thư dạ dày, Loét dạ dày – tá tràng, Viêm dạ dày - tá tràng.

Hầu hết mọi người không nhận ra rằng họ bị nhiễm khuẩn Hp, bởi vì loại nhiễm khuẩn này không có triệu chứng đặc trưng. Nếu nhận thấy các dấu hiệu và triệu chứng của viêm loét dạ dày – tá tràng, bác sỹ sẽ cho bạn kiểm tra nhiễm khuẩn Hp vì loại vi khuẩn này là nguyên nhân gây chính gây bệnh.

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp

Hầu hết mọi người nhiễm vi khuẩn Hp không có triệu chứng gì. Cho tới giờ, người ta cũng chưa hoàn toàn hiểu tại sao như vậy, nhưng rõ ràng là có một số người kể từ khi sinh ra đã có khả năng kháng lại tác hại của vi khuẩn Hp. Cụ thể, có tới 50% dân số thế giới nhiễm Hp, nhưng trong số đó chỉ có khoảng 10% người bị loét dạ dày – tá tràng, 1-3% bị Ung thư dạ dày.

Một số triệu chứng báo hiệu rằng có thể bạn đã nhiễm vi khuẩn Hp như sau:

 • Đau hoặc bỏng rát vùng bụng trên.
 • Đau bụng tăng lên khi đói.
 • Buồn nôn, ngay cả khi không có thức ăn trong bụng.
 • Nôn khan, nôn buổi sáng sớm.
 • Chán ăn
 • Ợ nhiều
 • Đầy bụng
 • Sút cân không rõ nguyên nhân
 • Thiếu máu thiếu sắt không rõ nguyên nhân

Khi nào nên đi gặp bác sỹ?

Gặp bác sỹ nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào tồn tại dai dẳng. Bạn nên tới các trung tâm y tế chuyên khoa để được khám và chẩn đoán ngay nếu gặp các trường hợp sau:

 • Đau bụng dữ dội hoặc đau bụng lâu không dứt.
 • Khó nuốt.
 • Phân có lẫn máu hoặc phân đen như hắc ín.
 • Nôn ra máu hoặc nôn ra dịch màu nâu, màu đen.

Yếu tố tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn Hp

 • Sống trong điều kiện đông đúc: sống trong gia đình hoặc cộng đồng đông người có nguy cơ cao nhiễm Hp.
 • Nguồn nước không đảm bảo: là yếu tố làm gia tăng nguy cơ nhiễm Hp.
 • Sống ở các nước đang phát triển: những người sống ở các nước đang phát triển, trong môi trường đông đúc, điều kiện vệ sinh kém có nguy cơ bị nhiễm Hp cao hơn.
 • Sống với người bị nhiễm vi khuẩn Hp: Nếu bạn sống với người đang nhiễm Hp, bạn cũng có nguy cơ bị lây nhiễm Hp từ người đó.

Biến chứng

Loét dạ dày tá tràng: Vi khuẩn Hp làm tổn thương lớp chất nhầy bảo vệ dạ dày, tá tràng do đó tạo điều kiện acid tấn công niêm mạc dạ dày tạo ra vết loét. Khoảng 10% bệnh nhân có Hp chuyển sang loét dạ dày.

Thủng dạ dày: Vi khuẩn Hp tồn tại trong ổ loét lâu ngày có thể ăn thủng lớp niêm mạc, thanh mạc dạ dày và xuyên qua lớp cơ gây thủng dạ dày.

Viêm dạ dày tá tràng: vi khuẩn Hp kích thích lớp niêm mạc tế bào gây xung huyết, viêm niêm mạc.

Ung thư dạ dày: Tổ chức Y tế thế giới WHO xếp vi khuẩn Hp là tác nhân nhóm 1 gây Ung thư dạ dày ở người.

Điều trị

Để điều trị vi khuẩn Hp, bác sỹ sẽ cho bạn sử dụng phác đồ điều trị vi khuẩn Hp. Trong đó có ít nhất 2 loại kháng sinh cùng với 1 thuốc giảm tiết acid dạ dày, có thể kèm theo muối Bismuth. Các thuốc giảm tiết acid dạ dày như: thuốc ức chế bơm proton (PPIs) như Omeprazole, Esomeprazole, Rabeprazole, Pantoprazole…, thuốc chẹn kênh H2 như Cimetidine, Ranitidine…. Các thuốc kháng sinh thường được dùng trong tiệt trừ Hp như: Amoxicillin, Clarithromycin, Metronidazole, Tinidazole, Tetracyclin, Levofloxacin…

Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ Hp kháng thuốc gia tăng nhanh chóng, một mặt các nhà khoa học vẫn đi tìm kiếm các loại kháng sinh mới đặc hiệu hơn trên vi khuẩn Hp, nhưng đây là tầm nhìn dài hạn và rất khó xảy ra trong một vài năm tới. Các biện pháp kết hợp mới để gia tăng hiệu quả diệt Hp, phòng ngừa được lây nhiễm, tái nhiễm Hp là hướng quan tâm hàng đầu hiện nay. Các nhà khoa học Nhật Bản đã thành công trong việc phát triển dòng kháng thể chống vi khuẩn Hp từ lòng đỏ trứng gà gọi là OvalgenHP, tác dụng đặc hiệu trên vi khuẩn Hp. Loại kháng thể này không những giúp tăng cao hiệu quả diệt trừ Hp của các phác đồ kháng sinh thông thường, nó còn giúp chống lại vi khuẩn Hp kháng thuốc, có thể sử dụng để dự phòng lây nhiễm, tái nhiễm vi khuẩn Hp.

Theo Mayo Clinic – Hoa Kỳ

Xem thêm: | Vi khuẩn HP lây qua đường nào | Điều trị viêm dạ dày do vi khuẩn hp

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: , ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 642 bình luận
 1. để điều trị Viêm hang vị do nhiễm vi khuẩn HP thì điều trị bao lâu?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Phác đồ tiệt trừ Hp thông thường kéo dai 10-15 ngày, các thuốc giảm triệu chứng có thể sử dụng trong thời gian lâu hơn tùy cào từng trường hợp. Tuy nhiên hiện nay vi khuẩn Hp kháng thuốc gia tăng và các phác đồ tiệt trừ Hp thông thường đạt hiệu quả thấp, tới 60% bệnh nhân sử dụng phác đồ diệt Hp lần đầu bị thất bại. Vì vậy để nâng cao hiệu quả của phác đồ điều trị, ngăn vi khuẩn kháng thuốc thì nên sử dụng kết hợp với GastimunHP. Khi đó liều sử dụng của GastimunHP là 2 gói/ ngày, chia làm 2 lần sau ăn, liên tục trong 30 ngày để có hiệu quả tốt nhất.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. trương công khanh says:

  Đi nội soi bao tử. Kết quả carci nôm tuyến, grad 1 , xâm nhập ở dạ dày

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Kết quả cho thấy bạn đang có tế bào ung thư dạ dày. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ và điều trị càng sớm càng tốt vì điều trị sớm sẽ mang lại tỉ lệ thành công cao hơn.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. nguyễn Mười says:

  sau khi uống hết thuốc điều trị vi khuẩn HP , bao lâu mới test lại để biết đã hết hay chưa ? có phải trong quá trình tái khám không được uống bất cứ thứ thuốc vì có đúng không ..?Vợ tôi đang bị viêm khớp rất đau nhức cùng lúc nhiểm virus HP vậy phải làm sao ? mong BS tư vấn dùm chân thành cảm ơn ! rất mong câu trả lời..

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Sau khi ngừng kháng sinh ít nhất 1 tháng và các thuốc dạ dày khác ít nhất 2 tuần thì có thể làm xét nghiệm để kiểm tra. Các loại thuốc kháng sinh và thuốc làm thay đổi pH dịch vị có thế tác động lên hình thái hoạt động của vi khuẩn ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm. Có thể sử dụng thuốc điều trị viêm khớp (trừ kháng sinh và các thuốc giảm đau chống viêm NSAIDs)
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 4. Nguyễn phi Tùng says:

  Xin bác sĩ vui lòng trả lời giúp em.. Chị em đi xét nghiệm bác sĩ nói có vị khuẩn HP trong tử cũng.. Vậy có nguy hiem không ạk

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Vi khuẩn Hp chỉ gây bệnh trong dạ dày. Chúng tôi nghĩ có thể bạn đang nhầm lẫn với virus HPV – tác nhân gây ung thư tử cung.
   Thân,

 5. Nguyen Kim quyen says:

  Minh moi Dieu tri vi khuan hp cach nay 2 thang nhung nay xet nghiem mau bi lai thi dieu tri nhu the nao

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Xét nghiệm máu lần 2 không có giá trị chuẩn đoán nhiễm Hp. Bạn nên kiểm tra lại bằng test thở, xét nghiệm phân hoặc clotest. Trường hợp vẫn còn Hp thì bạn cần sử dụng kết hợp phác đồ điều trị với kháng thể GastimunHp ngay từ đầu để nâng cao hiệu quả điều trị, ngăn vi khuẩn kháng thuốc.
   Chúc bạn mạnh khỏe

 6. bạn em bị đau bụng hb
  phải làm gì

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn cung cấp thêm thông tin về tình trạng bệnh, các kết quả thăm khám xét nghiệm và đơn thuocs đã sử dụng để chúng tôi tư vấn cụ thể.

1 41 42 43

Ý kiến của bạn

0