Dấu hiệu nhận biết bạn đã nhiễm vi khuẩn Hp

221 084 đã xem

Nhiễm vi khuẩn Hp thường không có triệu chứng đặc trưng, chỉ tới khi người bệnh bị đau dạ dày với những biểu hiện khác nhau thì vi khuẩn Hp mới được phát hiện. Trong những trường hợp như vậy, biện pháp điều trị bắt buộc là diệt trừ vi khuẩn Hp kèm theo điều trị triệu chứng.

Nhiễm vi khuẩn Hp

Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (H.pylori hay Hp) xảy ra khi loại vi khuẩn này khu trú trong dạ dày. Nhiễm khuẩn này thường xảy ra từ khi chúng ta còn nhỏ và có mặt trong dạ dày của khoảng trên 50% dân số thế giới, là nguyên nhân gây ra Ung thư dạ dày, Loét dạ dày – tá tràng, Viêm dạ dày - tá tràng.

Hầu hết mọi người không nhận ra rằng họ bị nhiễm khuẩn Hp, bởi vì loại nhiễm khuẩn này không có triệu chứng đặc trưng. Nếu nhận thấy các dấu hiệu và triệu chứng của viêm loét dạ dày – tá tràng, bác sỹ sẽ cho bạn kiểm tra nhiễm khuẩn Hp vì loại vi khuẩn này là nguyên nhân gây chính gây bệnh.

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp

Hầu hết mọi người nhiễm vi khuẩn Hp không có triệu chứng gì. Cho tới giờ, người ta cũng chưa hoàn toàn hiểu tại sao như vậy, nhưng rõ ràng là có một số người kể từ khi sinh ra đã có khả năng kháng lại tác hại của vi khuẩn Hp. Cụ thể, có tới 50% dân số thế giới nhiễm Hp, nhưng trong số đó chỉ có khoảng 10% người bị loét dạ dày – tá tràng, 1-3% bị Ung thư dạ dày.

Một số triệu chứng báo hiệu rằng có thể bạn đã nhiễm vi khuẩn Hp như sau:

 • Đau hoặc bỏng rát vùng bụng trên.
 • Đau bụng tăng lên khi đói.
 • Buồn nôn, ngay cả khi không có thức ăn trong bụng.
 • Nôn khan, nôn buổi sáng sớm.
 • Chán ăn
 • Ợ nhiều
 • Đầy bụng
 • Sút cân không rõ nguyên nhân
 • Thiếu máu thiếu sắt không rõ nguyên nhân

Khi nào nên đi gặp bác sỹ?

Gặp bác sỹ nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào tồn tại dai dẳng. Bạn nên tới các trung tâm y tế chuyên khoa để được khám và chẩn đoán ngay nếu gặp các trường hợp sau:

 • Đau bụng dữ dội hoặc đau bụng lâu không dứt.
 • Khó nuốt.
 • Phân có lẫn máu hoặc phân đen như hắc ín.
 • Nôn ra máu hoặc nôn ra dịch màu nâu, màu đen.

Yếu tố tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn Hp

 • Sống trong điều kiện đông đúc: sống trong gia đình hoặc cộng đồng đông người có nguy cơ cao nhiễm Hp.
 • Nguồn nước không đảm bảo: là yếu tố làm gia tăng nguy cơ nhiễm Hp.
 • Sống ở các nước đang phát triển: những người sống ở các nước đang phát triển, trong môi trường đông đúc, điều kiện vệ sinh kém có nguy cơ bị nhiễm Hp cao hơn.
 • Sống với người bị nhiễm vi khuẩn Hp: Nếu bạn sống với người đang nhiễm Hp, bạn cũng có nguy cơ bị lây nhiễm Hp từ người đó.

Biến chứng

Loét dạ dày tá tràng: Vi khuẩn Hp làm tổn thương lớp chất nhầy bảo vệ dạ dày, tá tràng do đó tạo điều kiện acid tấn công niêm mạc dạ dày tạo ra vết loét. Khoảng 10% bệnh nhân có Hp chuyển sang loét dạ dày.

Thủng dạ dày: Vi khuẩn Hp tồn tại trong ổ loét lâu ngày có thể ăn thủng lớp niêm mạc, thanh mạc dạ dày và xuyên qua lớp cơ gây thủng dạ dày.

Viêm dạ dày tá tràng: vi khuẩn Hp kích thích lớp niêm mạc tế bào gây xung huyết, viêm niêm mạc.

Ung thư dạ dày: Tổ chức Y tế thế giới WHO xếp vi khuẩn Hp là tác nhân nhóm 1 gây Ung thư dạ dày ở người.

Điều trị

Để điều trị vi khuẩn Hp, bác sỹ sẽ cho bạn sử dụng phác đồ điều trị vi khuẩn Hp. Trong đó có ít nhất 2 loại kháng sinh cùng với 1 thuốc giảm tiết acid dạ dày, có thể kèm theo muối Bismuth. Các thuốc giảm tiết acid dạ dày như: thuốc ức chế bơm proton (PPIs) như Omeprazole, Esomeprazole, Rabeprazole, Pantoprazole…, thuốc chẹn kênh H2 như Cimetidine, Ranitidine…. Các thuốc kháng sinh thường được dùng trong tiệt trừ Hp như: Amoxicillin, Clarithromycin, Metronidazole, Tinidazole, Tetracyclin, Levofloxacin…

Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ Hp kháng thuốc gia tăng nhanh chóng, một mặt các nhà khoa học vẫn đi tìm kiếm các loại kháng sinh mới đặc hiệu hơn trên vi khuẩn Hp, nhưng đây là tầm nhìn dài hạn và rất khó xảy ra trong một vài năm tới. Các biện pháp kết hợp mới để gia tăng hiệu quả diệt Hp, phòng ngừa được lây nhiễm, tái nhiễm Hp là hướng quan tâm hàng đầu hiện nay. Các nhà khoa học Nhật Bản đã thành công trong việc phát triển dòng kháng thể chống vi khuẩn Hp từ lòng đỏ trứng gà gọi là OvalgenHP, tác dụng đặc hiệu trên vi khuẩn Hp. Loại kháng thể này không những giúp tăng cao hiệu quả diệt trừ Hp của các phác đồ kháng sinh thông thường, nó còn giúp chống lại vi khuẩn Hp kháng thuốc, có thể sử dụng để dự phòng lây nhiễm, tái nhiễm vi khuẩn Hp.

Theo Mayo Clinic – Hoa Kỳ

Xem thêm: | Vi khuẩn HP lây qua đường nào | Điều trị viêm dạ dày do vi khuẩn hp

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: , ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 812 bình luận
 1. Em bị Hp khoảng 6 năm trước.E sợ nội soi.Z e có thể mua thuốc hoặc trà uống tri Hp k ?e cảm ơn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn có biểu hiện bệnh lý dạ dày hay không? Nếu hoàn toàn không có biểu hiện của bệnh lý dạ dày bạn có thể sử dụng GastimunHP để giảm tải lượng vi khuẩn Hp về mức âm tính, ngăn vi khuẩn gây bệnh và lây nhiễm sang người khác. Trường hợp có biểu hiện của bệnh dạ dày thì tốt nhất bạn nên nội soi để kiểm tra sớm. Hiện nay có các phương pháp nội soi gây mê, hay nội soi qua đường mũi rất an toàn mà không gây khó chịu cho bệnh nhân.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Neu mac benh vi rut hp ko chua tri thi bi sao .

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Có 70% người Việt Nam nhiễm khuẩn Hp nhưng chỉ 14% trong số đó mắc bệnh dạ dày. Như vậy có thể nói nhiễm khuẩn Hp không nguy hiểm và bạn chỉ cần tiệt trừ trong các trường hợp sau:
   – Nhiễm khuẩn Hp và có bệnh lý dạ dày. Trường hợp này cần tiệt trừ Hp để điều trị bệnh dạ dày, ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra, trong đó có ung thư dạ dày.
   – Có người thân trực hệ mắc ung thư dạ dày
   – Đang sử dụng các thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (NSAIDs)
   – Quá lo lắng về việc nhiễm Hp.
   Chúc bạn mạnh khỏe

 3. Chào a.c
  Bạn e vừa phát hiện viêm dạ dày dương tính Hp. E sợ mình bị bạn lây nên đi khám bác sĩ. bác sĩ nội soi xong kết luận e bị viêm xung huyết mức độ vừa và có hp dương tính.Nhưng e không có biểu hiện gì của đau dạ dày. Vì lo sợ nên e mới đi khám. Bác sĩ chỉ nội soi không xét nghiệm. Vậy làm sao mà bác sĩ kết luận e có Hp dương tính được.

  • Bác sĩ không xét nghiệm máu cho e. Nhưng tại sao bác sĩ có thể kết luận e bị Hp dương tính được ạ.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Trong quá trình nội soi bác sỹ có thể lấy mẫu làm clotest để kiểm tra. Nếu phiếu trả kết quả nội soi có dấu dương tính thì nghĩa là bạn đã được làm clotest rồi. Xét nghiệm máu không phải là cơ sở để chuẩn đoán nhiễm Hp bạn nhé!.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. chào chuyên gia!
  e chỉ có 3 triệu chứng vùa nêu trên như là : chán ăn, ợ nhiều, buồn nôn ngay cả khi không có thức ăn. vậy theo chuyên gia thì e có thể đang bị hp không ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn đang có triệu chứng của bệnh dạ dày. Để biết có nhiễm Hp hay không thì cần làm xét nghiệm kiểm tra bạn nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. để biết được mình nhiễm khuẩn HP hay không phải làm thế nào ạ. VD như phải xét nghiệm máu…

1 53 54 55

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

0