Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Chẩn đoán và điều trị viêm dạ dày

3 545 đã xem

Phương pháp chẩn đoán thường làm nhất đối với viêm dạ dày là nội soi với một mẫu sinh thiết dạ dày. Nội soi để kiểm tra thực quản, dạ dày và tá tràng. Nếu cần bác sĩ sẽ lấy các mẫu mô nhỏ để sinh thiết.

Chẩn đoán và điều trị viêm dạ dày 1

Các xét nghiệm khác để xác định nguyên nhân gây viêm dạ dày hoặc bất cứ biến chứng nào gồm:

 • Chụp Xquang đường tiêu hóa. Hình ảnh chụp Xquang sẽ cho biết các thay đổi ở niêm mạc dạ dày như trợt hoặc loét.
 • Xét nghiệm máu: để kiểm tra xem có tình trạng thiếu máu không. Thiếu máu có thể là dấu hiệu của chảy máu dạ dày hoặc sự hiện diện của vi khuẩn Hp.
 • Xét nghiệm phân nhằm kiểm tra sự hiện diện của máu trong phân, một dấu hiệu khác cho biết có chảy máu dạ dày.
 • Xét nghiệm đối với nhiễm trùng H.pylori bằng test thở, xét nghiệm máu hoặc phân. Nhiễm trùng H.pylori cũng có thể được xác định bằng mẫu sinh thiết từ dạ dày lấy khi nội soi.

Điều trị viêm dạ dày

Thuốc giảm lượng acid trong dạ dày có thể làm dịu các triệu chứng liên quan tới viêm dạ dày và thúc đẩy quá trình làm lành niêm mạc dạ dày. Các thuốc này gồm:

 • Kháng acid, là các thuốc có chứa các muối của Magie, calci hoặc nhôm ở dạng hydroxide hoặc bicarbonate nhằm làm trung hòa acid trong dạ dày. Các thuốc này có thể gây tác dụng phụ như tiêu chảy hoặc táo bón.
 • Phong bế thụ thể histamine 2 (H2) như famotidine, ranitidine. Các thuốc ức chế thụ thể H2 làm giảm sản xuất acid.
 • Thuốc ức chế bơm proton (PPIs) gồm omeprazole, lansoprazole, pantoprazole, rabeprzole và esomeprazole. Nhóm thuốc này ức chế sản xuất acid hiệu quả hơn so với ức chế thụ thể H2.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây viêm dạ dày mà các biện pháp điều trị khác có thể được thêm vào. Ví dụ, nếu viêm dạ dày do dùng thuốc kháng viêm non-steroid lâu dài, bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân nên ngưng sử dụng NSAIDs, giảm liều hoặc chuyển qua nhóm thuốc giảm đau khác. Có thể sử dụng PPI để ngăn ngừa viêm dạ dày do stress ở các bệnh nhân mắc bệnh nặng.

Điều trị nhiễm trùng H.pylori là vô cùng quan trọng ngay cả khi bệnh nhân không có các triệu chứng của nhiễm trùng. Viêm dạ dày do H.pylori không được điều trị có thể dẫn tới ung thư hoặc loét ở dạ dày hoặc ruột non. Phác đồ điều trị thường dùng nhất là phối hợp 3 thuốc (PPIs kết hợp 2 kháng sinh, thường là amoxicillin và clarithromycin để diệt vi khuẩn) Cũng có thể kết hợp thêm bismuth subsalicylate để giúp diệt vi khuẩn. Sau khi điều trị, bệnh nhân sẽ được test thở hoặc xét nghiệm phân để xác định nhiễm trùng H.pylori đã được loại bỏ chưa. Mục tiêu là điều trị khỏi viêm dạ dày và làm giảm nguy cơ các bệnh đường tiêu hóa khác liên quan tới viêm dạ dày như loét đường tiêu hóa, ung thư dạ dày và u lymho MALT.

Bạn cần biết!

 • Viêm dạ dày là tình trạng viêm ở niêm mạc dạ dày
 • Thuật ngữ viêm dạ dày liên quan đặc biệt tới viêm bất thường ở niêm mạc dạ dày. Tuy nhiên viêm dạ dày đôi khi cũng được sử dụng một cách nhầm lẫn để mô tả bất cứ triêu chứng đau hoăc khó chịu ở bụng trên. Phần lớn bệnh nhân có các dấu hiệu khó chịu ở bụng trên không phải là viêm dạ dày.
 • Nguyên nhân thường gặp nhất gây viêm dạ dày là nhiễm trùng H.pylori và sử dụng NSAIDs lâu dài.
 • Nhiều bênh nhân viêm dạ dày không có triệu chứng. Những người có triêu chứng gồm khó chịu hoặc đau ở bụng trên, nôn hoặc buồn nôn.
 • Điều trị nhiễm trùng H.pylori là rất quan trongh ngay cả ở bệnh nhân không có triệu chứng. Nếu không điều trị, nhiễm trùng H.pylori có thể dẫn tới loét hoặc ung thư đường tiêu hóa.

Theo Khuyến cáo của hội tiêu hóa Hoa Kỳ

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm:

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 10 bình luận
 1. Xét nghiệm nào có thẻ chân đoàn viêm loét da day

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn, hiện nay xét nghiệm duy nhất có thể chuẩn đoán viêm loét dạ dày là nội soi. Các bác sĩ sẽ luồn một ống nhỏ vào trong dạ dày để xác định hình ảnh tình trạng tổn thương trong dạ dày cũng như nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày.
   Chúc bạn khỏe mạnh,

 2. Hải Triều says:

  Chào bs ,tôii năm nay 46 tuổi , có đi khám thì bs chuân đoán là viêm dạ dầy (k29.6)tôi không hiểu (k29.6) là gì tôi mong bs tư vấn dùm cám ơn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn đang có bệnh lý viêm dạ dày, K29.6 là mã số bệnh. Trường hợp của bạn cần xét nghiệm kiểm tra nhiễm khuẩn Hp, nếu có Hp cần tiệt trừ bằng phác đồ kết hợp cùng GastimunHP.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. nguyen thi hang says:

  Toi hay dau bung o phan tren ron, va co tinh trang o chua xin hoi toi dang bi benh gi?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Các triệu chứng trên có thể gợi ý tới bệnh lý dạ dày. Bạn nên tới cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa tiêu hóa để thăm khám và điều trị sớm.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Cho e hỏi tiêu chuẩn để chuẩn đoán viêm dạ dày như thế nào ạ,

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Tiêu chuẩn vàng để chuẩn đoán viêm dạ dày hiện nay là kết quả nội soi.
   Thân,

 5. Tráng A pó says:

  Cho em hỏi về các xét nghiệm đặc hiệu cho bệnh viêm dạ dày được không ạ. Đang cầm giúp đỡ ạ.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Tiêu chuẩn vàng để chuẩn đoán bệnh lý dạ dày là nội soi dạ dày.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0