Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày

2 188 đã xem

Ung thư dạ dày là một bệnh lý ác tính thường gặp ở đường tiêu hóa, tuy nhiên các biểu hiện thường rất mơ hồ và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Bệnh được chia thành nhiều giai đoạn phát triển khác nhau và có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm.

 

Triệu chứng và giai đoạn phát triển của ung thư dạ dày

Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời trước khi lây lan sang các bộ phận khác thì cơ hội điều trị thành công và tỷ lệ sống của bệnh nhân sẽ rất cao. Dưới đây là các giai đoạn của ung thư dạ dày:

Giai đoạn 0 (K. Institu)

Ung thư dạ dày giai đoạn sớm nhất. Ung thư chưa phát triển vào lớp bên trong của các tế bào lót dạ dày (Tis), cũng chưa lan ra bất cứ hạch lympho nào hoặc bất cứ chỗ nào khác . Giai đoạn này còn gọi là ung thư biểu mô tại chỗ.

Giai đoạn I (Ung thư niêm mạc)

Cùng với tế bào Ung thư, thì cấu trúc niêm mạc dạ dày đã bị xáo trộn. Tuy nhiên, các xáo trộn, bất thường chỉ khu trú ở niêm mạc dạ dày.

Giai đoạn này chia thành Ia và Ib

Giai đoạn Ia

Ung thư phát triển xuống dưới lớp tế bào trên cùng của niêm mạc vào lớp mô phía dưới như mô liên kết, lớp cơ mỏng hoặc lớp dưới niêm mạc nhưng chưa lan tới bất cứ hạch lympho nào hoặc bất cứ chỗ nào khác.

Giai đoạn Ib

Ung thư phát triển vào lớp mô liên kết và có thể phát triển vào lớp cơ dưới đó hoặc sâu hơn vào lớp dưới niêm mạc đồng thời lan tới 1-2 hạch lympho gần dạ dày nhưng chưa có di căn tới bất cứ mô hoặc tổ chức xa nào.

Hoặc

Ung thư phát triển vào lớp cơ chính ( lớp cơ dày trong thành dạ dày) nhưng chưa lan tới hạch lympho kế bên hoặc tới bất cứ cơ quan tổ chức xa nào

Giai đoạn II

Khối u chỉ xâm lấn lớp dưới niêm mạc. Và các tế bào ung thư đã lan ra 7 đến 15 hạch bạch huyết. Hoặc, khối u đã xâm lấn lớp dưới niêm mạc và lớp cơ. Các tế bào ung thư lan ra các 1 đến 6 hạch bạch huyết.

Bên cạnh đó, khối u có thể thâm nhập đến lớp ngoài của dạ dày. Các tế bào ung thư không lây lan đến hạch bạch huyết và các cơ quan khác.

Giai đoạn IIa

Ung thư phát triển vào dưới lớp mô liên kết, lớp cơ mỏng hoặc dưới niêm mạc đồng thời lan tới 3-6 hạch lympho kế bên nhưng  chưa lan tới bất cứ vị trí xa nào.

Hoặc

Ung thư phát triển vào lớp cơ chính của dạ dày , lan tới 1-2 hạch lympho kế bên nhưng chưa lan tới các vị trí xa

Hoặc

Ung thư phát triển xuyên qua lớp cơ chính vào tới lớp dưới thanh mạc nhưng chưa phát triển tới tất cả các lớp bên ngoài dạ dày, chưa lan tới bất cứ hạch lympho kế bên nào hoặc các mô và tổ chức xa.

Giai đoạn IIb

Ung thư phát triển từ lớp niêm mạc vào tới lớp mô liên kết, lớp cơ mỏng hoặc lớp dưới niêm mạc đồng thời xâm lấn tới ít nhất 7 hạch lympho nhưng chưa di căn tới các mô hoặc tổ chức xa.

Hoặc

Ung thư phát triển vào tới lớp cơ chính, xâm lấn vào 3-6 hạch kế bên nhưng chưa di căn tới các mô hoặc tổ chức xa.

Hoặc

Ung thư phát triển tới lớp dưới thanh mạc nhưng chưa tới tất cả các lớp bao phủ bên ngoài dạ dày, xâm lấn vào 1-2 hạch lympho kế bên nhưng chưa di căn tới các mô hoặc tổ chức xa.

Hoặc

Ung thư đã phát triển ra toàn bộ các lớp của thành dạ dày tới lớp thanh mạc bao phủ dạ dày nhưng chưa xâm lấn vào các mô hoăc tổ chức như lách, ruột non, thận hoặc tuỵ và chưa xâm lấn vào bất cứ hạch lympho hay tổ chức xa nào.

Giai đoạn III

Khối u đã xâm lấn lớp dưới niêm mạc và lớp cơ. Các tế bào ung thư đã lan ra 7 đến 15 hạch bạch huyết. Hoặc, khối u đã xâm lấn đến lớp bên ngoài. Tế bào ung thư đã lan ra từ 1 đến 15 hạch bạch huyết.

Một trường hợp khác là  khối u sẽ xâm lấn vào các cơ quan lân cận như gan, đại tràng, hoặc lá lách. Các tế bào ung thư không lây lan đến hạch bạch huyết và các bộ phận ở xa.

Giai đoạn IIIA: bất cứ trường hợp nào dưới đây

Ung thư phát triển tới lớp cơ chính, xâm lấn vào ít nhất 7 hạch lympho kế bên nhưng chưa di căn tới các mô hoặc tổ chức xa.

Hoặc

Ung thư phát triển vào lớp dưới thanh mạc nhưng chưa  tới các lớp bao phủ bên ngoài dạ dày, xâm lấn vào 3-6 hạch lympho kế bên nhưng chưa di căn tới các mô hoặc tổ chức xa.

Hoặc

Ung thư phát triển ung thư đã phát triển ra toàn bộ các lớp của thành dạ dày tới lớp thanh mạc bao phủ dạ dày nhưng chưa xâm lấn vào các mô hoăc tổ chức như lách, ruột non, thận hoặc tuỵ (T4a). Xâm lấn vào 1-2 hạch kế bên nhưng chưa di căn xa.

Giai đoạn IIIB: bất cứ trường hợp nào dưới đây

Ung thư phát triển vào lớp dưới thanh mạc nhưng tới các lớp bao phủ bên ngoài dạ dày, xâm lấn vào ít nhất 7 hạch lympho kế bên nhưng chưa di căn xa.

Hoặc

Ung thư phát triển ung thư đã phát triển ra toàn bộ các lớp của thành dạ dày tới lớp thanh mạc bao phủ dạ dày nhưng chưa xâm lấn vào các mô hoăc tổ chức như lách, ruột non, thận hoặc tuỵ, xâm lấn vào 3-6 hạch lympho kế bên nhưng chưa di căn xa.

Hoặc

Ung thư phát triển ung thư đã phát triển ra toàn bộ các lớp của thành dạ dày tới lớp thanh mạc bao phủ dạ dày , xâm lấn vào các mô hoăc tổ chức kế bên như lách, ruột non, thận , tuỵ hoặc mạch máu lớn; có thể xâm lấn vào tới 2 hạch lympho kế bên nhưng chưa di căn xa.

Giai đoạn IIIC: bất cứ trường hợp nào dưới đây

Ung thư phát triển vào tất cả các lớp của thành dạ dày ra tới lớp thanh mạc nhưng chưa xâm lấn vào các tổ chức kế bên, xâm lấn vào ít nhất 7 hạch lympho kế bên nhưng chưa di căn xa.

Hoặc

Ung thư phát triển ung thư đã phát triển ra toàn bộ các lớp của thành dạ dày tới lớp thanh mạc bao phủ dạ dày , xâm lấn vào các mô hoăc tổ chức kế bên như lách, ruột non, thận , tuỵ hoặc mạch máu lớn; xâm lấn vào ít nhất 3 hạch lympho kế bên, chưa di căn xa.

Giai đoạn IV

Ung thư đã di căn tới các cơ quan xa như gan, phổi, não hoặc xương.

Bệnh ung thư dạ dày phát hiện rất nhanh nhưng lại khó phát hiện sớm , có tới 3/4 số bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muôn khiến bệnh nhân và bác sỹ không kịp trở tay. Trung bình một người bị ung thư chỉ có thời gian sống dưới 1 năm bất kỳ tế bào ung thư bắt đầu phát triển ở vị trí nào . Vì vậy bệnh nhân hãy thật tỉnh táo đừng chủ quan nghĩ rằng những triệu chứng nhẹ của bệnh chỉ là báo hiệu các bệnh dạ dày thông thường.

Theo Gastimunhp.vn tổng hợp

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm:

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 12 bình luận
 1. Bác sỹ cho tôi hỏi : Ung thư biểu mô tuyến kém biệt hóa là gì ? Có thể chữa khỏi được không? Cảm ơn bác sỹ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Ung thư biểu mô tuyến kém biệt hoá là tên 1 nhóm phân loại ung thư theo OMS, tuy nhiên với thông tin như vậy không đủ để xác định giai đoạn ung thư. Bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sỹ điều trị để được cung cấp thông tin chính xác.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. 2 ngày trước e bị trúng thực. Phải nằm viện một ngày. Ói nhiều. Giờ dạ dày e đau lắm. Ăn gì uống gì cũng đau. E lo sợ ko biết mình còn đau do ói nhiều hay là bị ung thư nữa bác sĩ. E lo quá

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Các triệu chứng trên chưa đủ để kết luận ung thư dạ dày. Để chuẩn đoán chính xác cần làm các xét nghiệm chuyên sâu hơn. Bạn nên tới cơ sở chuyên khoa tiêu hóa để thăm khám và điều trị sớm, tránh các biến chứng của bệnh.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. nhật hạ says:

  em nhanh no cũng nhanh đói. mỗi bữa ăn khoảng nửa chén cơm thôi là no lắm rồi nhưng cỡ 2h sau là đói lại ngay, chấn thủy đau âm ỉ, hay cảm thấy buồn nôn, khó chịu trong người. bs có thể cho em lời khuyên không ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Hiện tượng bạn mô tả có thể gợi ý bệnh lý tại khu vực dạ dày. Bạn nên tới cơ sở chuyên khoa tiêu hóa để thăm khám và điều trị sớm.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Lê Thị Bé Mười says:

  Đau bên phải dưới xương sườn, ấn vào có cảm giác rất đau, đau âm ỉ kéo dài 2 ngày, vậy cho hỏi có thể bị bệnh gì?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Hiện tượng bạn mô tả có thể gợi ý bệnh lý tại khu vực dạ dày. Bạn nên tới cơ sở chuyên khoa tiêu hóa để thăm khám và điều trị sớm, tránh các biến chứng của bệnh.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. triệu thị ngọc says:

  Chào bác sĩ. Cháu muốn hỏi là bác gái cháu lúc đầu được bs khám bảo là ung thư dạ dầy, qua nhiều lần khám và nội soi do dạ dày bị trương phồng lên nên bs bảo là bướu dạ dày. Vậy nên cháu muốn hỏi liệu có khả năng chữa trị k? Với lại nên ăn uống như thế nào cho bác vì bác ăn vào toàn bị nôn ạ. Cháu cảm ơn bs.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn cần đưa bệnh nhân tới cơ sở chuyên khoa ung bướu uy tín để kiểm tra nội soi, chụp cắt lớp nếu nghi ngờ có ung thư cùng với các xét nghiệm sàng lọc khác nếu cần thiết. Khi xác định chính xác bệnh, bác sỹ sẽ tư vấn biện pháp chăm sóc cụ thể cho bạn.

1 2

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0