Bài thuốc đông y chữa viêm dạ dày hiệu quả

1 106 đã xem

Từ ngàn xưa, cha ông ta đã sử dụng các loại thảo dược để bào chế thành những bài thuốc chữa viêm dạ dày rất hiệu quả. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và thể trạng của từng người, các vị thuốc sẽ được thay đổi, gia giảm và phối hợp một cách hợp lý nhất. 

Bài thuốc đông y chữa viêm dạ dày hiệu quả 1

Thể tỳ vị hư hàn

Người bị viêm dạ dày ở thể tỳ vị hư hàn luôn cảm thấy vùng bụng trên rốn (thượng vị) đau âm ỉ, thường xuyên đầy bụng, chán ăn, người gầy yếu. Bên cạnh đó, quan sát bằng mắt thường cũng thấy một số biểu hiện như lưỡi nhợt, mặt mũi kém sắc, chân tay lạnh.

Theo quan niệm của Đông y, muốn điều trị chứng viêm dạ dày ở người tỳ vị hư hàn thì cần ôn trung, ích khí, kiện tỳ và hòa vị. Một số vị thuốc được bào chế và kết hợp với nhau để điều trị chứng bệnh này đó là bạch truật, hương phụ, đang sâm, trần bì, cam thảo, a giao dưỡng huyết…

Thể âm hư vị nhiệt

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng như cảm giác đau rát bỏng, đặc biệt đau tăng lúc đói và về đêm, chán ăn, miệng khô đắng thì rất có thể bạn đang bị viêm dạ dày thể âm hư vị nhiệt. Đối với thể này, Đông y sẽ điều trị theo nguyên tắc dưỡng âm thanh vị và sơ can tán hỏa để bệnh nhân nhanh lành bệnh và khôi phục sức khỏe.

Các vị thuốc như thanh bì, trần bì, đa sâm, mạch môn và bạch thược… sẽ được phối hợp với một số loại thảo dược khác để trở thành bài thuốc dưỡng vị, thông ứ rất hiệu quả cho bệnh nhân bị viêm dạ dày.

Thể can vị có khí trệ

Bệnh nhân bị viêm dạ dày ở thể này thường có các triệu chứng như buồn nôn, ợ hơi, ợ chua nhiều, vị trí đau thường ở vùng bụng trên rốn và lan ra hai bên mạng sườn. Chính vì vậy, nguyên tắc điều trị ở trong trường hợp này là chỉ thống, sơ can hòa vị và lý khí.

Bài thuốc có thể dùng là phối hợp một số vị như bạch thược, bạch linh, sài hồ, cam thảo… với liều lượng nhất định rồi đem sắc uống. Nếu ợ chua hoặc buồn nôn nhiều thì có thể thêm ô tặc cốt và gừng tươi.

Bên cạnh đó, bệnh nhân bị viêm dạ dày cũng có thể sử dụng một số bài thuốc khác như nghệ – mật ong hoặc chè dây cũng giúp giảm đau, tiêu viêm, kích thích ăn ngon miệng, giúp hỗ trợ điều trị viêm dạ dày.

Tuy nhiên, các bài thuốc trên đây đều có một nhược điểm đó là phải sử dụng lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì mà đôi khi tác dụng lại không như ý muốn, đặc biệt là với những trường hợp viêm dạ dày do vi khuẩn HP. Trong trường hợp này, bạn có thể tham khảo sản phẩm GastimunHP đến từ viện nghiên cứu Gifu của Nhật Bản, giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tái nhiễm vi khuẩn HP rất hiệu quả và được tin dùng trên thế giới. Chúc các bạn luôn vui khỏe và không còn nỗi lo viêm dạ dày!

 Theo Gastimunhp.vn tổng hợp

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

0